Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Hướng dẫn

Lặng lẽ Sa Pa là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, tác phẩm là câu chuyện đẹp và cảm động về những con người đang ngày đêm lặng thầm góp phần xây dựng đất nước. Nổi bật trong những nhân vật ấy là người thanh niên, không tên không tuổi, nhưng những gì anh góp lại cho đời thật lớn lao, thật đáng trân trọng.

Tác phẩm có một cốt truyện đơn giản nhưng thật thú vị và ẩn chứa bên trong nhiều ý vị sâu sắc. Câu chuyện khắc họa lại cuộc gặp gỡ tình cờ giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên sơn ở Sa Pa và người lái xe đưa mọi người đến vùng đất ấy.

Chàng thanh niên trẻ tuổi ấy, với sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình, luôn mong muốn làm một điều gì có ích cho cuộc đời. Anh muốn đi bộ đội, nhưng không được và xin về làm việc ở đỉnh Yên Sơn cao 2600m, quanh năm lạnh giá, sống một mình giữa “bốn bề cây cỏ, mây mù lạnh lẽo” của Sa Pa. Làm công việc có nhiều áp lực tại một nơi thiên nhiên khắc nghiệt, anh rất cô đơn và có cảm giác thèm được tiếp xúc với con người. Anh đã nghĩ ra mọi cách để được gặp con người.

Trong hoàn cảnh như vậy, anh vẫn là người yêu nghề và tinh thầm trách nhiệm cao, anh đã tự nguyện lên đỉnh núi cao vắng vẻ để thực hiện công việc “đo mưa, đo gió” thầm lặng nhưng rất ý nghĩa, có ích cho cuộc sống, cho mọi người. Một mình ở nơi hoang vắng, không ai quản lí đến hoạt động của mình nhưng anh luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Anh luôn nghĩ cho mọi người và luôn lạc quan trong công việc.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Dẫu một mình ở nơi vắng bóng, thiếu âm thanh của con người và chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng anh luôn hoàn thành thật tốt công việc của mình. Thái độ và cách làm việc của anh chứa đựng bao nhiêu tình yêu, niềm mê say với công việc. Mọi khó khăn đối với anh là niềm vui là nghị lực, anh không tô đậm cái gian khổ nhưng anh nhấn mạnh niềm hạnh phúc khi biết mình đã góp phần bắn rơi phản lực Mĩ và đã thể hiện lòng yêu nghề của mình với ông họa sĩ già: “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Đó là con người với tâm hồn thật đáng quý, thật đáng trân trọng.

Một trong những đức tính đáng quý của anh đó là con người giản dị, sống có trách nhiệm với bản thân. Tuy sống một mình ở cái nơi hoang vu lạnh lẽo ấy, nhưng anh không hề buông thả bản thân. Mọi thứ xung quanh anh, gắn bó với anh rất ngăn nắp và sạch sẽ. Anh không hề buồn bã, chán nản ở nơi núi cao lạnh lẽo, trái lại anh vẫn ham học tập, trồng hoa, nuôi gà và anh còn có niềm vui đọc sách mà anh thấy như có bạn tâm giao.

Giữ khung cảnh hoang vu ấy, khi có khách đến thăm, ta còn thấy được lòng hiếu khách nồng nhiệt, sự quan tâm đến người khác nơi anh. Anh luôn quan tâm đến người khác, điều đó được thể hiện ở chi tiết khi nghe vợ bác tài xế bị bệnh, anh đã đào củ tam thất để biếu vợ bác. Anh đã cắt hoa tặng cho cô kĩ sư và thể hiện niềm hạnh phúc của mình ở trong đó. Khi khách ra về, anh còn biếu quà cho khách, thành quả lao động mà anh đã làm được và cảm thất rất hạnh phúc vì điều này. Anh luôn cho rằng những đóng góp của mình là nhỏ bé, khó khăn của anh chưa thấm vào đâu so với ông kĩ sư nông nghiệp ngày đêm vất vả tạo ra những củ su hào to hơn ở vườn rau Sa Pa hay anh cá bộ khí tượng nghiên cứu, thiết lập bản đồ sét. Anh đã hiểu ra giá trị của sự hi sinh thầm lặng, cái nghĩa tình của những con người ngày đêm làm việc và lo nghĩ cho đất nước.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự trưởng thành

Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa là người sống đẹp, sống có ý nghĩa, luôn nghĩ và làm việc cho đất nước. Anh là tấm gương là động lực cho thế hệ trẻ của đất nước đang lặng thầm góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Với cách kể chuyện tự nhiên giản dị, càng làm cho hình tượng anh thanh niên gần gũi, thân thiện với mọi người.

Hình ành anh thanh niên trong truyện thật đáng khâm phục, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Câu truyện khiến ta thêm yêu con người và cuộc sống, thấy được ý nghĩa và niềm vui của lao động vì những mục đích chân chính một cách tự giác. Qua nhân vật người thanh niên, người đọc thấy được trách nhiệm của mình với sự nghiệp chung của đất nước, thôi thúc ta rèn luyện bản thân để sống đẹp và làm gì đó có ích cho xã hội.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà

Post Comment