Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng Lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng Lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Người ta biết tới Nguyễn Thành Long chính là một nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta. Có thể thấy được sở trường của nhà văn là về truyện ngắn và bút kí. Qủa thực khi đánh giá và nhận xét về truyện của Nguyễn Thành Long thì nó thường không giàu kịch tính nhưng đậm chất thơ, giàu chất họa. Và ông đã chọn đề tài chủ yếu là cuộc sống- con người trong công cuộc xây dựng đất nước. Có lẽ rằng chính truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được xem chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Thành Long và trong đó khắc họa sinh động hình ảnh những con người ngày đêm đã thầm lặng cống hiến cho đất nước mà nhân vật anh thanh niên được gửi gắm.

Có thể thấy được anh thanh niên là nhân vật chính của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”, cho dù là không xuất hiện ngay từ đầu tác phẩm mà chỉ xuất hiện trong chính cuộc gặp gỡ bất ngờ với cô kĩ sư trẻ cùng với ông họa sĩ già khi xe của họ dừng lại nghỉ chân. Tuy nhiên, người đọc như thấy được sự độc đáo, chỉ cần từng ấy thời gian thôi nhưng hình ảnh anh thanh niên dường như cũng đã kịp để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Qủa thật là anh thanh niên một mình sống ở đỉnh núi cao 2600 mét, anh quanh năm suốt tháng mây mù bao phủ, chỉ có cỏ cây hoa lá làm bạn mà thôi, cuộc sống như thật lạng lẽ biết bao nhiêu.

Người đọc cũng biết được công việc của anh là “đo gió, đo nắng, đo mưa, tính mây, đo chấn động mặt đất”. Đó là công việc nói rõ hơn là làm dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ chiến đấu và sản xuất. Có lẽ rằng công việc đòi hỏi sự kiên trì, nhiệt tình, yêu nghề cao vì một ngày gồm bốn lần đi ốp, như phải thật là đều đặn, chính xác, dù mưa gió, bão hay có khi thời tiết khắc nghiệt là lúc nửa đêm tuyết rơi thì anh vẫn phải làm việc.Tuy nhiên, ta như thấy được chính cái gian khổ của công việc không thấm vào đâu với cái gian khổ của hoàn cảnh sống của anh thanh niên bởi đó chính là sự cô đơn, vắng vẻ gần như là quanh năm suốt tháng một mình trên đỉnh núi cao không một bóng người. Và có lẽ sự cô đơn luôn bao phủ, cô đơn đến mức, anh phải kiếm kế dừng xe qua đường để gặp người.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Ngữ văn lớp 9

phan tich nhan vat anh thanh nien trong lang le sapa - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng Lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long

Thật thương cảm vì điều kiện sống và làm việc đó như một thử thách lớn đối với tuổi trẻ vốn khát khao đồng thời đó chính là những hành động nhưng anh đã vượt qua được hoàn cảnh ấy. Trước hết, có thể nói ở đây đó chính là ý thức về công việc của mình và lòng yêu nghề, người đọc cũng có thể cảm thấy được ý nghĩa cao quý của công việc thầm lặng của mình là có ích cho cuộc sống, có ích cho mọi người. Anh thanh niên dường như cũng đã không kể nể những gian khổ mà anh cảm thấy hạnh phúc khi biết mình đã góp phần phát hiện kịp thời khi đó có một đám mây khô mà mà nhờ đó mà “ không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng”.

Với nhân vật anh thanh niên luôn luôn có những suy nghĩ và quan niệm đúng đắn và sâu sắc về con người và công việc đối với cuộc sống con người. Có lẽ chính công việc của anh gắn bó với bao người, như hàng ngày vẫn phải bốn lần nói chuyện với trung tâm. Chính vì thế mà huống chi còn bao nhiêu người làm việc trong hoàn cảnh khó khăn, cô độc hơn. Đó còn chính là anh bạn ở đỉnh Hoàng Liên Sơn cao 3143 mét mới là độ cao lí tưởng kia. Và nếu không có công việc, không vì công việc thì đó mới là cuộc sống cô đơn thực sự, buồn đến chết đúng không. Có lẽ đây dường như cũng chính là những tâm sự chân thành mà sâu sắc nhất của anh đó chính “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn liền với công việc của bao đồng chí, của bao anh em ở dưới kia. Công việc của cháu nó gian khổ thế ấy, chứ cất nó đi thì cháu buồn đến chết mất”.

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về vấn nạn rác trong cuộc sống

Nhưng đổi lại thì cuộc sống của anh không hề cô đơn vì anh còn có những nguồn vui khác nữa ngoài công việc- đó là niềm vui đọc sách mà dường như anh cũng thấy lúc nào cũng có người trò chuyện. Nhất là khi“khi bác lái xe đưa sách cho anh, anh mừng quýnh như bắt được vàng”. Anh thanh niên lúc này đây dường như cũng còn là người biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống khoa học, ngăn nắp, tươi tắn, chủ động: đọc sách, chăm hoa, nuôi gà, tự học…Ta như thấy được chính cái thế giới riêng của anh là công việc đó chính là “một căn nhà ba gian, sạch sẽ với bàn ghế, số sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm”. Có lẽ rằng chính cuộc sống riêng của anh dường như cũng đã “thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”.

Và ta như thấy được người thanh niên ấy còn có nhiều nét tính cách và phẩm chất rất đáng mến. Đó còn chính là một sự cởi mở, chân thành, quý trọng tình cảm của mọi người. Qua đó như thấy được những khao khát được gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Khi mà được biểu hiện ra trong chính hành động tặng củ tam thất cho vợ bác lái xe. Vẻ mặt như vui mừng đến luống cuống, hấp tấp cùng thái độ ân cần, chu đáo khi tiếp đãi những người khách xa đến thăm bất ngờ, hay pha nước, tặng hoa cho cô kĩ sư…Anh đồng thời cũng chính như còn là một người rất khiêm tốn. Anh thanh niên như thật là thành thực cảm thấy công việc của mình và những lời giới thiệu nhiệt tình của bác lái xe dường như chính là chưa xứng đáng, đóng góp của mình chỉ là bình thường, nhỏ bé của mình. Đặc biệt hơn nữa đó chính là những khi ông họa sĩ kí họa chân dung, anh đã từ chối, và anh thanh niên lúc này đây lại còn như e ngại và nhiệt tình giới thiệu những người khác đáng vẽ hơn anh nhiều như là chính anh kĩ sư ở vườn rau Sa Pa, anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét…

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ cay đắng

Như vậy, người đọc như cảm thấy được rằng chính chỉ bằng một số chi tiết và anh thanh niên chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc của truyện mà thôi. Nhưng tác giả Nuyễn Thành Long cũng như cũng đã phác họa chân dung nhân vật chính với những nét đẹp về tinh thần, tình cảm, đồng thời đó cũng chính là những cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, về ý nghĩa của công việc.

Post Comment