Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Bé Thu ngắn gọn hay nhất

Phân tích nhân vật Bé Thu ngắn gọn hay nhất

Hướng dẫn

– Chiến tranh có thể làm khoảng cách giữa tình cảm cha-con; chồng-vợ;mẹ-con..xa hơn nhưng chiến tranh không thể đẩy xa khoảng cách giữa những tình cảm vốn có một con người. đó là tình mẫu tử, tình vợ chồng,.. Câu chuyện về bé Thu trong”chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng là một minh chừng cho điều đó.

– Nguyễn Quang Sáng trước hết xây dựng một bé THU tuy còn nhỏ nhưng tình cảm về cha quá đỗi lớn lao và cao cả. Sinh ra không được cha bế, cha chưa có thể làm gì cho Thu, ngay cả một cái kẹo cha chưa hề tặng Thu. Nhưng cô bé luôn hiều được rằng cha không có cơ hội làm những thứ đó vì cha mang trọng trách trên vai là giải phóng đất nước, cha đi trận cũng chỉ mong muốn sau này Thu được sống trong một không khí hòa bình không có bom đạn.

– Hằng ngày, cô bé đều ngắm ảnh cha, nghe mẹ kể về cha qua những bức ảnh. Cứ mỗi một ngày đi qua lòng thương nhớ, kính yêu về người cha mình tăng gấp bội. Tuy còn nhỏ nhưng ta thấy ở cô bé nhỏ đó có một trái tim ấm nồng biết mấy. Chúng ta càng hiểu được một điều tình máu mủ là có sẵn và tòn tại trong dòng máu của mỗi con người.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong đoạn thơ Cảnh ngày xuân

– Một mâu thuẫn của truyện là khi chính bé Thu được gặp người cha mà bé luôn thao thức mong đợi thì lúc ấy cũng chính là lúc Thu xa lánh với người cha đó. Ta hiểu được những ương bướng của Thu cũng chỉ xuất phát từ tình yêu dành cho cha mình quá lớn khiến bé tự nhủ mình không thể nhìn nhầm người khác thành cha của mình vì làm như thế sẽ có lỗi người thân sinh của mình.

+ Cô bé tỏ ra không thân thiện đối với người đàn ong đó chỉ vì ông quá khác so với những gì Thu được nhìn thấy trong ảnh trước kia. Nhưng sau khi được bà kể về vết sẹo trên mặt cha mình, Thu lại ăn năn, hối lỗi; cả đêm trằn trọc ngủ không được. Thu tự trách bản thân mình vì có những hành động vô lễ với cha. Để rồi sáng mai thức dậy, Thu kêu tên người cha một cách to nhất; ôm chầm lấy ông như cả đời này ông chỉ là của Thu; Thu thể hiện tình cảm của một đứa con dành cho cha mình, cô hôn lên trán, lên vai và cả vết sẹo mà mấy hôm trước cô cho là kì quái đó.

+ Mặc dù bị cha đánh vì sự ương bướng của mình nhưng Thu không tỏ ra giận dỗi với ông khi biết được rằng ông chính là cha mình. Càng yêu cha bao nhiêu Thu căm thù giặc bấy nhiêu, vì thế cô bé lớn lên quyết đi phục vụ quê hương để đẩy xa lũ giặc kia khỏi mảnh đất thân yêu này.

Nhân vật bé Thu được Nguyễn Quang Sáng tả rất thực, cô là mẫu người tiêu biểu cho tình cảm cha con nồng ấm.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Từ khóa tìm kiếm

  • Phân tích nhân vật bé Thu ngắn nhất
  • Phân tích nhân vật bé thu

Post Comment