Phân tích nhân vật trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hướng dẫn

Loading...

Và phong cách ày có lẽ được thể hiện đầy đủ trong tác phẩm Hai đứa trẻ.Câu chuyện không có những tình tiết ly kỳ, gay cấn, là truyện không có cốt truyện.

Hai đứa trẻ xoay quanh việc miêu tả một phố huyện nghèo, tĩnh mịch và buồn lặng đen ghê người. Không gian tù túng, ngột ngạt, âm thanh rời rạc, khô khốc, ánh sáng leo lắt, mờ nhạt. Ngay cả đến con người nơi đây cũng đi lại dật dờ như những bóng, những hình. Có thể nói, cả phố huyện như bị bóng tối nuốt dần, như chìm vào sựtĩnh lặng tuyệt đối. Song có lẽ điều gây nhiều thắc mắc chính là tên của câu chuyện.

Miêu tả phố huyện và con người phố huyện tại sao Thạch Lam lấy tên là Hai đứa trẻ.Đứa trẻ đó là ai? Chúng có quan hệ gì với phố huyện này? Đặt tên Hai đứa trẻchắc hẳn nhà văn phải có dụng ý nghệ thuật. hên và An, hai đứa bé ngoan ngoãn, đáng yêu chính là nhân vật chính của tác phẩm. Thạch Lam để cảnh vật nơi phố huyện được nhìn qua đôi mắt của hên là một cách cảm nhận tinh tế và sâu sắc. Để đôi mắt trẻ thơ nhìn cuộc sống tù túng, ngột ngạt nơi đây chính là một câu hỏi Thạch Lam đặt ra cho mỗi người. Trẻ em là mầm xanh của đất nước.

Trẻ em phải được yêu thương, đùm bọc, được che chở trong môi trường thuận lợi. Nhưng trái lại, trong Hai đứa trẻhên và An là hai mầm cây mới nhú trên một mảnh đất cằn cỗi, khắc nghiệt. Tả hai đứa trẻ phải chăng thâu tóm được đầy đủ nhất những khó khăn, vất vả và tù túng nơi phố huyện nghèo. Song, không chỉcó thế, hên và An còn có một quá khứ tươi đẹp ở Hà Nội rực rỡ, Hà Nội sôi động và náo nhiệt. Khắc họa sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại trong cuộc đời hai đứa trẻ, Thạch Lam đã thành công bởi việc tô đậm thêm cảnh ngột ngạt, tăm tối nơi đây.

Đặc biệt, khi miêu tả tâm trạng thấp thỏm đợi chuyến tàu từ Hà Nội của hai chị em hên, nhà văn đã khơi đúng niềm khao khát, niềm ao ước chấy bỏng của hên và An hay chăng chính là mong muốn của những người dân phố huyện. Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì đó làm thay đổi sựsống nghèo khổ của họ. Tuy sống trong hoàn cảnh khổ cực, tuy chịu nhiều khó khăn nhưng những chị Tí, vợ chồng bác xẩm, bác phở Siêu vẫn không hề bi lụy, qụy ngã. Họ vẫn khao khát, vẫn ước mơ tới một tương lai tươi sáng hơn.

Đó chính là niềm tin sâu sắc của Thạch Lam và là giá trị nhân đạo cao cả mà nhà văn gửi gắm trong tác phẩm. Phải khẳng định rằng, tiêu đềHai đứa trẻđã tóm gọn nội dung câu chuyện. Đặt hai đứa trẻ trong một môi trường tối tăm, để chúng sớm phải lăn lộn với khó khăn và rồi để chúng nói lên ao ước, khát khao của mình, Thạch Lam đã thể hiện niềm thông cảm sâu sắc ông dành cho chúng và cho những con người nơi phố huyện. Nếu như Hai đứa trẻthu gọn trong phạm vi hẹp rồi dần mở rộng thì tiêu đề ‘Phố huyện nghèo’ mang ý nghĩa tổng quát cả nội dung truyện.

Liên và An cũng là những con người trong phố huyệnấy, cũng nằm trong quy luật luân hồi của phố huyện như bao người. Hơn thế, nói chung về phố huyện đã bao gồm cả không gian, cảnh vật, và con người nơi đây gắn liền với sự nghèo túng, buồn đau. Dù đặt tên nào, dù mỗi người có một quan điểm khác nhau song tựu chung vẫn nêu bật nội dung tác phẩm, vẫn thể hiện sâu sắc giá trị nhân đạo. Hai đứa trẻvì thế luôn bất diệt trong trái tim mỗi người đã' từng đọc, từng mê và từng yêu truyện ngắn Thạch Lam.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Phân tích nhân vật trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
3 (60%) 1 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
DMCA.com Protection Status