Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về câu nói của nhà văn Nga LepTônxtôi: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”

Đề bài: Anh chị hãy trình bày ý kiến của mình về câu nói sau đây của nhà văn Nga Lep Tônxtôi: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”

Trong cuộc sống của chúng ta ẩn chứa biết bao điều diệu kỳ, những điều bất ngờ mà ông trời ưu ái cho mỗi người. Niềm vui mà món quà ấy mang lại to lớn. Nhưng may mắn tự nhiên có tồn tại mãi không?. Câu nói của nhà văn Nga nổi tiếng “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”  ở đây, vang vọng  để đánh thức ý chí chúng ta một cách mãnh liệt con người sống là để chứng tỏ mình, làm nên những  may mắn  cho bản thân  mới thực sự có ý nghĩa.

Trong chuỗi kỷ niệm dài xưa cũ, có bao giờ ta thấy rằng vào lúc tuyệt vọng, lúc không ngờ nhất cũng là lần ta cảm nhận được rõ những món quà kỳ diệu, kỳ lạ, những vận may mà ông trời, hay người khác ưu ái cho mình, bỗng nhiên cảm thấy mình quá may mắn hơn người khác, bỗng nhiên cảm thấy sung sướng. Những món “quà tặng bất ngờ” ấy có thể hiểu thành nhiều nghĩa cụ thể và khái quát  đó là biểu tượng của tất cả những thứ vật chất, tinh thần, những may mắn, thậm chí đó là những cơ hội nó luôn đến trong sự tình bất ngờ, ngẫu nhiên….

source 300x158 - Suy nghĩ về câu nói của nhà văn Nga LepTônxtôi: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống” 

Ta hoàn toàn không chọn lựa được hoàn cảnh sinh ra, hình hài của mình, không chọn được cha mẹ mình, không chọn được anh em mình,… mọi thứ thuận theo sự sắp đặt của Ông trời. Khi ta được vào sống, lớn lên như con nhà giàu, nhà  có chức có quyền, hoàn cảnh ấy là một ví dụ mang cho ta những xúc cảm chân thực nhất về “món quà bất ngờ” ẩn chứa sự đủ đầy, trọn vẹn mà bao nhiều người mong muốn có được trong cuộc sống. Hay chắc các bạn cũng từng nghe câu chuyện không còn xa lạ gì ở nước ta cũng như trên thế giới về những người bất ngờ được trúng giải xổ số độc đắc và đã được đổi đời….

Nhưng chắc chắn rằng những món quà tuyệt vời ấy chẳng thể bao giờ tồn tại bất biến với ta dù ta có muốn, có hy vọng, có ao ước đến mấy. Vậy nên, thử nghĩ nếu ta cứ mãi chờ đợi hết lượt này đến lượt khác may mắn lại mỉm cười  với mình thì thực sự quá sống lỗi với ta, sống phụ thuộc vào một điều không chắc chắn, không phải bản thân mình tạo ra thì không hoàn toàn đáng quý, có giá trị với chính ta.

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về ý kiến: "Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao"

Ai cũng đều mong muốn cho mình “cuộc sống hạnh phúc” cho đến ngày lìa xa cõi đời. Nhưng với những con người không may mắn, những con người bình thường, không được ưu ái trong cuộc sống thì sao đây?. Họ sẽ sống như thế nào nếu như chỉ biết chờ biết đợi sự bất ngờ của cuộc sống dẫn đến sự thay đổi trong cuộc đời họ. Chúng ta hẳn ai cũng đã từng nghe qua những câu nói như “ sống là phải biết cách chấp nhận hoàn cảnh”, sống biết vươn lên và ta hoàn toàn có  thể chọn lựa cách mình sống, cải thiện tương lai bằng chính nghị lực, sự quyết tâm, sự bền bỉ của bản thânvà điều quan trọng ta hiểu được rằng chỉ cần ta  sống vui, sống hết mình dù ở đâu, dù làm công việc gì nếu ta sống trọn với nó thì ta sẽ tự nhiên cảm thấy yêu nó, sẽ thiết lập đến những điều nhỏ dần dần đến lớn và ngày một vững chắc, rồi ta sẽ thấy rằng những “món quà bất ngờ” kia ta cũng chẳng mong chờ, chẳng kỳ vọng quá vào nó nữa mà cuộc sống ta vẫn đang dần hoàn thiện như ta mơ ước. Khi đạt được một điều gì trong cuộc sống cũng đã là một món quà tuyệt vời cũng xứng đáng để ta trân trọng, hài lòng.

Nếu ta muốn cuộc sống ta thêm năng động, thêm sáng tạo, bớt tẻ nhạt, hãy bắt tay vào kiến thiết nó vì ta còn có sức khỏe, vì ta sống là phải lao động, thực hành, chỉ có lao động mới tạo nên niềm vui, đưa cuộc sống trở nên văn minh, phát triển hơn.

Và quà tặng cuộc sống là một điều đáng quý vì hầu như nó mang đến sự hạnh phúc cho mọi người, nhưng không phải không thể mang đến những mất mát, đau thương một cách bất ngờ. Vì sự thực có ai trên đời cho không ta một cái gì mãi mãi. Và cũng “Chỉ có bố mẹ ta yêu thương ta vô điều kiện, còn người ngoài phải có điều kiện mới yêu thương ta”. Ta có được những điều may mắn này nhưng có thể ngoài kia người thân yêu ta sẽ phải chịu những tổn thương để bù lại, đánh đổi cả công sức của họ, nếu ta lấy của ai được thì cái giá phải trả cũng nhiều không kém, vậy sao ta cứ vẫn chờ “lộc rơi lộc vãi”, hay thứ mà người khác, Ông trời mang lại.

Có lẽ điều lãng phí trong cuộc đời mà bạn sẽ phải hối tiếc khi nhận ra đó là chờ đợi vào thứ may mắn, chờ đợi những điều không phải mình tự làm ra, chờ một “món quà bất ngờ” không biết có đúng là dành cho mình hay không, điều đấy chẳng có gì là đáng tự hào với mọi người xung quanh, rồi có rồi lại không biết trân trọng, không biết tận dụng nó.

Cuộc sống này tươi đẹp, thành công chỉ đến khi con người sống xứng đáng. Hãy tránh xa thói sống dựa dẫm sống thụ động, thiếu hụt ý chí vươn lên, ỷ lại, chỉ trông chờ vào những quà tặng bất ngờ mà không biết tự mình làm ra cho mình món quà đó tuy vất vả hơn, khó khăn hơn nhưng ý nghĩa hơn nhiều.  

Sống hạnh phúc, đúng nghĩa khi được là chính ta, sống cần luôn biết phấn đấu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, rèn cho ta cái ý chí, cái nghị lực…. để đứng vững trước những bão tố của cuộc đời. Và lúc đó cũng đầy tự hào mà dang rộng đôi tay ra để đón lấy những món quà tặng cuộc sống do chính mình tạo nên.

>> Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề "Giới hạn"

Từ khóa tìm kiếm

  • bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Post Comment