Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Nêu bình luận của anh/ chị về câu tục ngữ Có chí thì nên

Cuộc sống của con người là một chuỗi hành trình dài, chúng ta sống nếu mờ nhạt, thiếu đi ý chí, thì chắc chắn chẳng sẽ chẳng tạo nên được nên những điều kì tích trong cuộc sống mỗi người. Đã có những câu tục ngữ nêu lên bài học của dân gian về điều đúng đắn ấy, điển hình là câu “có chí thì nên” tuy ngắn gọn mà chứa đựng được tính triết lý, cũng không kém phần phù hợp với thực tiễn.

Trong câu nói có thể hiện lên phẩm chất cao quý, đã hình thành trong tâm khảm của mỗi người Việt từ lâu. Từ  “chí” không gì khác là muốn nói đến ý chí, nghị lực của con người, sự quan trọng của nó chính là ở chỗ có mối liên hệ giữa suy nghĩ và hành động cùng nhất quán. Nếu có ý chí rõ ràng, mãnh liệt con người ta có thể vượt qua được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống, tiến gần hơn đến mục đích của cuộc đời mình, thành công sẽ tự tìm đến.

có chí thì nên 300x188 - Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên

Ý chí của con người có một sức mạnh lan tỏa, nó giúp con người biết phấn đấu hơn gấp nhiều lần bình thường để có những kết quả bất ngờ chưa bao giờ có. Trong xã hội ta không ít những tấm gương rạng ngời lên sự ý chí mà làm nên chuyện như những người khuyết tật đã được vinh danh vì những đóng góp to lớn dựa trên sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ, bỏ lại những rào cản tưởng như khó khăn nhất trong cuộc sống, tiếp tục tiến lên như bao người như một nhà văn J.K. Rowling dù bao lần thất bại tưởng chừng rồi sẽ bỏ cuộc, cuối cùng bà vẫn kiên quyết bám nghề để rồi cho ra đời tác phẩm vang bóng bao nhiêu thế kỷ là tập truyện Harry Potter. Một Nguyễn Hiền hay người đời thường gọi là “ông trạng thả diều” đã để lại cho chúng ta hình ảnh ý chí của một người trẻ tuổi tài cao nổi tiếng trong lịch sử, dù hoàn cảnh có xô đẩy, chính từ trong nghèo khó mà đã tôn lên hơn bao giờ hết được ý chí của ông, dù phải lấy lưng trâu làm bàn học,bắt đom đóm để trong vỏ trứng làm đèn, lá chuối làm giấy,… dù chỉ được nghe nhờ thầy dạy, dù chỉ được mượn sách sau khi các bạn học xong hết đêm khuya. Sau bao tháng ngày miệt mài, kết quả xứng đáng, tên tuổi của ông được biết đến là một trạng nguyên trẻ nhất nước Nam khi chỉ mới mười ba tuổi…

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Ở những lĩnh vực khác của cuộc sống như lao động sản xuất nó cũng được thể hiện rõ ràng, dễ hiểu khi đã có những gia đình nghèo vượt khó vươn lên làm giàu thành công một cách chân chính. Sẽ chẳng bao giờ kể hết những tấm gương như vậy, nhưng ta dễ dàng tìm ra ở những ví dụ điển hình ấy, là ở họ không chỉ có ý chí, nghị lực mà còn có sự kiên trì, phải chăng đó là những phẩm chất tốt đẹp hình thành tồn tại song hành cùng với nhau, tạo nên được những kì tích cho con người ta.

Và cũng có khi nó làm ta chợt nhớ đến lịch sử, nhớ đến những cuộc chiến tranh bảo vệ nền độc lập, ấm no trọn vẹn cho dân tộc, nhân dân. Nếu không nhờ ý chí sắt đá, đồng lòng của quân và dân Việt thì chắc chẳng dễ có được chiến thắng trước quân thù quá mạnh về mặt quân sự, vũ khí. Đầy lần bị dồn vào tình thế  bí, sự hy sinh, sự gian khổ đã quá nhiều nhưng không làm chùn bước trước giặc. Không chỉ đánh đuổi được thực dân một cách công khai, và còn xứng đáng nhận được sự ủng hộ của người dân yêu hòa bình, ghi dấu vị trí, tên trên bản đồ thế giới.

Qua đó mới thấy, có lẽ cũng vì “ý chí” là một trong những đức tính quan trọng của con người, cần được bồi dưỡng từng ngày,nó hướng con người đến những sự thay đổi sao cho phù hợp, những khát khao, những con đường mở rộng đến những đam mê của bản thân, mục tiêu của ta sẽ trở nên dễ thực hiện hơn, dễ đạt được những hạnh phúc vững bền trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Gọi dạ bảo vâng”

Nếu con người chưa nhận thức được ra tầm quan trọng của ý chí, để rồi sống phí hoài, thì thật là đáng buồn. Cuộc sống của những người đó sẽ toàn là tẻ nhạt, không có gì để bám vào đưa họ vượt qua những khó khăn ập đến, sự suy sụp nhanh chóng dẫn đến những tệ hại họ tự gây ra cho bản thân  và gia đình rồi xã hội. Cuộc sống luôn công bằng cho tất cả, vậy nên mỗi người cũng nên sống có sự chuẩn bị đầy đủ hành trang, trong đó tất nhiên phải có ý chí dù chỉ mới đơn giản nhưng cũng đủ để làm cuộc sống ý nghĩa hơn, màu sắc hơn, đủ để cuộc sống tốt đẹp hơn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, để tránh bị người khác chê ghét vì không có lòng tin vào bản thân dẫn đến bất tài, vô dụng.

Câu tục ngữ “có chí thì nên” rất hay, dù trải qua bao nhiêu lâu vẫn trọn vẹn giá trị với con người, với xã hội. Để rồi tinh thần sống có ý chí nghị lực, ý chí nghị lực đã trở thành phương châm sống đúng đắn của nhiều thế hệ. Đặc biệt với những người học sinh như chúng ta hiểu và cần áp dụng nó ngay để mai sau mới có thể trở thành một con người tài giỏi,để theo đuổi những ước mơ của mình.

Từ khóa tìm kiếm

  • có chí thì nên
  • suy nghĩ về câu tục ngữ có chí thì nên
>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện cổ tích Cây khế

Bài viết liên quan

Post Comment