Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ: “Có chí thì nên”

Đề bài: Anh/chị hãy nêu suy nghĩ về câu tục ngữ: “Có chí thì nên”

Bài làm

Sống phải có bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh mà ta có thể vượt qua mọi thử thách trên đường đời và đi tới thành công. Nói về bản lĩnh sống, dân gian có câu tục ngữ thật là chí lí:

“ Có chí thì nên”

nghi luan xa hoi co chi thi nen 300x172 - Suy nghĩ về câu tục ngữ: “Có chí thì nên”

“Có chí” thì mới có thể chịu đựng được, đứng vững trước mọi thử thách khó khăn, không bị gục ngã trước thất bại tạm thời. Đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh… đều cần đến chí. Chí càng cao sức càng bền mới đi đến thành công. Đường đời khó khăn nên ta phải có chí. Đường xa, núi cao, dốc thẳm, sông sâu, thuyết dày… phải có chí vượt qua. Đi thi là phải có chí quyết tâm thì mới thành công. “ Dốc núi cao, nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi” “ Nước chảy đá mòn” “ Kiến tha lâu cũng đầy tổ” “ Có công mài sắc có ngày nên kim".Tất cả đều nói lên cái chí.

Tuổi trẻ của chúng ta trên đường học tập, tiến quân vào mặt trận khoa học ki thuật cũng phải có chí mới có thể thực hiện được ước mơ hoài bão của mình, mới có thể đem tài đức góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Học tập theo câu tục ngữ: “ Có chí thì nên” ta càng thấm thía lời dạy của Bác Hố:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình bạn

Đây được xem là một đức tính không thể thiếu của mỗi con người. Giúp con người thành công trong mọi việc, hoàn thiện bản thân mình và sống có ý nghĩa hơn với xã hội, với cuộc sống này. Hãy tạo cho mình đức tính tự lập cho ta ngay từ lúc còn bé và rèn ta trở thành một người luôn biết cách để hoàn thành công việc.

Ý chí chính là chìa khóa vạn năng giúp bạn mở hết mọi cánh cửa để đưa ta đến thành cộng Nhưng có ý chí vẫn chưa đủ mà quan trọng nữa là chúng ta cần phải biết vận dụng óc thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Nếu muốn thành công thì mỗi chúng ta không ai có thể thiếu được đức tính kiên trì và ý chí nghị lực. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” mà ông cha ta truyền lại đã khẳng định điều đó. “Chí” là hoài bão, là mơ ước, là lý tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực và sự kiên trì. “Nên” là kết quả, là mục tiêu, là cái đích của sự thành công trong mọi việc. “Có chí thì nên” khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống nó giúp chúng ta vượt quả mọi rào cản, khó khăn và thách thức của cuộc sống để vươn lên sống có ý nghĩa với đời. Khi ta làm bất cứ việc gì, nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công bởi vì tất cả những thành công đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Tính kiên trì sẽ giúp chúng ta không nản chí trước những thất bại và biết rút kinh nghiệm từ những thất bại đó để làm nên thành công sau này. Nếu chỉ có một lần thất bại đã nản lòng, nhụt chí thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình.

 Tóm lại, mỗi học sinh nên hiểu được lợi ích của đức tính kiên trì và bắt đầu rèn luyện ý chí, nghị lực ngay từ những việc nhỏ trong học tập để sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

>> Xem thêm:  Soạn bài luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận

Post Comment