Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Bài làm

Kho tục ngữ của cha ông ta thật hay và đặc sắc nó như giúp chúng ta có thêm được những bài học đã được đúc kết từ ngàn đời nay. Câu tục ngữ đặc sắc “có công mài sắt có ngày nên kim” là một câu nói khuyên chúng ta phải kiên trì mới có thể mang đến được sự thành công.

Qủa thực như ta đã biết được rằng chính trong cuộc sống không phải mọi thứ tự nhiên mà có, tất cả đều phải có lao động mới làm ra. Đặc biệt hơn đó chính là khi mỗi người có mục đích và cách sống riêng không ai giống ai cả, và ta như thấy được chínhvì thế cần phải cố gắng và kiên trì để thực hiện những mục đích và ước mơ của mình đã đặt ra, hoàn thành tốt nhất theo cách của mình. Từ xa xưa, cha ông ta luôn coi trọng đức tính ấy, và nó dường như cũng vẫn luôn được mọi người giữ gìn, và phát huy, như đã thấy, bao nhiêu năm kháng chiến. Đó chính là trong kháng chiến chống Pháp hàng nghìn năm đô hộ, vậy mà nhân dân ta vẫn kiên trì, vẫn tiếp tục đấu tranh để giành lại độc lập, giúp cho đất nước hòa bình như ngày hôm nay. Qủa thực ta cũng nên biết được rằng không một thắng lợi nào mà không gặp những khó khăn, thử thách, và cũng không một thành công nào mà không phải bước qua bom đạn, chông gai.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

suy nghi cau noi co cong mai sat co ngay len kim - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” 

Cái chính ta có thể thấy được đó là con người có kiên trì, có quyết tâm vượt qua hay không? Hiểu được điều đó, từ ngàn xưa nhân dân ta nhắc nhở nhau rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Điều này dường như cũng đã cho thấy tầm quan trọng của câu tục ngữ, đến bây giờ câu nói đó. Đặc biệt hơn khi là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường  đều phải trải qua thời gian miệt mài học tập suốt mười mấy năm mới có thể đủ trí thức bước vào cuộc sống, jay đó còn chính là qua quá trình học tập được thầy cô trang bị cho những kiến thức. Qủa thực qua các giá trị trong cuộc sống với nhiều châm ngôn triết lý để giúp ta để có thể có hành trang bước vào đời như một nền tảng vững chắc. Đặc biệt hơn đó chính là khi học mỗi chúng ta cần ra sức, đồng thời chúng ta cũng phải chăm học hỏi để có thể tiếp thu những bài học hay, và đầy ý nghĩa.

Ngay cả trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy phải không ngừng rèn luyện, tự học thì mới thành tài. Ta nên biết được rằng các thầy cô cũng chỉ giúp ta một phần nào đó để hiểu hết, chủ yếu là bản thân mỗi người có cách tiếp thu khác nhau. Sự thành công phải đến từ chăm chỉ, một người phải rèn luyện trong khó khăn, lao động chăm chỉ, cần cù mới có được tay nghề cao thì mới có thể làm ra được những sản phẩm tốt. Và dường như cũng sẽ làm giàu cho xã hội, có câu “thất bại là mẹ thành công”. Trong chính chúng ta không biết trước được chúng ta sẽ gặp những vất vả, gian nan trong công việc, học tập và dường như cũng không có cái gì thành công luôn, qua những lần thất bại thì chúng ta mới lấy được những kinh nghiệm cho chính mình. Bên cạnh đó ta như thấy được chính sự rèn luyện ấy không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi hoàn toàn, cái chính là chúng ta phải biết làm chủ ý chí, cũng như làm chủ chính nghị lực của mình để vượt qua những khó khăn ấy.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về nét đẹp tết trung thu trong văn hóa truyền thống Việt Nam

Chính chúng ta dường như cũng phải biết được rằng không phải chúng ta cứ phấn đấu mà không đặt ra mục tiêu chắc chắn cũng như sẽ khiến chúng ta sai lệch trong quá trình rèn luyện. Con người cũng phải tự đề ra phương pháp hợp lý, phù hợp cho bản thân từng người. Hơn nữa, ta phải biết được rằng chính trong cuộc sống chúng ta, tương lai luôn ở phía trước, hiện tại luôn cận kề bên ta dường như cũng sẽ nhắc ta không chỉ lúc nào cũng mơ đến một ngày mai tốt đẹp mà phải chịu rèn từ hôm nay. Nói tóm lại, con người chúng ta mà muốn gặt hái được kết quả mỹ mãn, chúng ta phải kiên nhẫn đi từng bước một, và quả thực chính mỗi một bước là một trải nghiệm. Ta như thấy được rằng chính cuộc sống rất nhiều điều hay cần mỗi chúng ta kiên trì khám phá những điều tốt đẹp đó. Có thể ta như biết được rằng cũng chính là câu tục ngữ là một bài học ý nghĩa sâu sắc đối với tất cả mọi người. Những bài học dường như cũng rất quý giá cần con cháu lưu giữ và phát huy hết sức có thể. Đó được xem chính là một lời khuyên rất chân tình, sâu sắc với những mọi người trong công việc và tăng thêm quyết tâm cho những người có ý chí muốn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống của mình.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một món ăn đặc sản quê hương em: nem rán miền bắc

Vì vậy, ta như phải biết được chính mỗi con người cần kiên trì cố gắng từng ngày để đạt những ước mơ của mình. Và làm như vậy để không phụ kì vọng của ông bà cha mẹ đối với mình, hãy luôn luôn coi câu tục ngữ là phương châm là tấm gương để tự rèn luyện bản thân trở thành con người có ích cho chính mình đồng thời cũng là có ích cho xã hội, để xã hội trở nên tươi đẹp hơn.

Post Comment