Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về câu tục ngữGiấy rách phải giữ lấy lề

Bài làm

Có thể nhận thấy được rằng chính trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, tục ngữ ca dao, dân gian đã sử dụng biểu tượng ẩn dụ một cách sâu sắc, ý vị. Và những câu nói dường như là để gửi gắm một lời khuyên, để nêu lên một bài học đạo lí, đúc kết một kinh nghiệm ứng xử giàu tính nhân văn trong xã hội ngày nay.

 “Giấy rách” chính là ẩn dụ nói về một trang đời, hay đó còn chính là ẩn dụ cho một cảnh ngộ như “sông có khúc, người có lúc”. Khi đó con người đang như đang bị gặp khó khăn, nghèo đói, họan nạn, hoặc gặp vận rủi ro, vấp ngã trên con đường lập nghiệp, mưu sinh.

“Lề" ta hiểu đó chính là cái gì mà ta “phải giữ”? Ta như thấy được rằng chính trên tờ giấy, trang vở, trang sách, hình thành một đường kẻ, đó cũng chính là một đường thẳng, phân định làm 2 phần theo chiều dọc. Đặc biệt hơn đó chính là trước lúc viết phải biết kẻ lề. Lề thông thường luôn nằm bên trái, chiếm một tỉ lệ vừa phải, hợp lí với tờ giấy, hay trang sách vở.  Tuy lề vốn chỉ là một khoảng trắng nghệ thuật làm cho trang viết, hay làm cho những trang sách thêm đẹp, một vẻ đẹp trang nhã. Đặc biệt hơn ta có thể thấy được rằng chính trên lề trang giấy bài tập của học sinh, thầy giáo, cô giáo ghi một cách ngắn gọn lời nhận xét, đánh giá đúng sai, hoặc khen, chê về chất lượng, hay đó cũng chính là về phẩm hạnh trong học tập của học trò. Cũng cần biết được rằng từ viết trên tờ giấy, nếu như mà lại không có lề là khiếm nhã. Quyển vở hoặc tờ giấy kia ghi những bài tập của học sinh mà thiếu lề hoặc lề kẻ một cách tùy tiện, điều đó chắc chắn như đã phản ánh một tinh thần học tập thiếu nền nếp chu đáo.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành.

suy nghi cau giay rach phai giu lay le - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Hai từ “phải giữ" dường như cũng đã nhắc nhở chúng ta một ý thức, một quyết tâm bảo vệ, giữ gìn một cách trọn vẹn. Câu tục ngữ thật ý nghĩa đó chính là “Giấy rách phải giữ lấy lề” thật là giản dị và dễ hiểu. Qủa thật ta như biết được rằng chính cuốn sách, quyển vỏ không thể không có lề. Giấy thì cũng có thể bị rách (do khách quan hay chủ quan) nhưng có thể thấy được chính phần lề, gốc lề thì nó vẫn được giữ lại trong cuốn sách, quyển vở. Từ đó suy ra cho con người ta cũng vậy, khi đứng trước mọi khó khăn hay là những hoạn nạn, phải biết nêu cao lòng tự tôn tự trọng, quan trọng hơn hết đó chính là chúng ta cũng phải biết giữ lấy gia phong, truyền thống tốt đẹp của ông bà, tổ tiên, của gia đình mình.

Câu tục ngữ thật ý nghĩa đó là “Giấy rách phải giữ lấy lề" đã như nêu lên bài học đạo đức sáng giá. Qua câu tục ngữ này thì nhân dân nhắc nhở mọi người phải biết trau dồi nhân cách phẩm hạnh, đồng thời chúng ta cũng nên cần phải có ý thức bảo vệ nếp nhà. gia phong, giữ gìn và phát huy mọi truyền thống tốt đẹp của gia tiên, của gia tộc. Tất cả mọi người không được đánh rơi nhân cách, không được làm những điều bất lương xằng bậy mà bị thiên hạ mỉa mai hoặc chê cười là “nhà kia bạc phúc”.

>> Xem thêm:  Vì sao trong văn bản Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác, Ăng-ghen lại nói rằng, người bạn thân thiết và vĩ đại của mình là “người bị căm ghét nhiều nhất và bị vu khống nhiều nhất trong thời đại ông”? Cách nói của Ăng-ghen gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về giá trị của một con người chân chính?

Ta như thấy được trước hiện thực đen tối ấy cho thấy không chỉ giấy đã rách mà lề cũng đã rách, đã nát. Ta như thấy tiếng thơ chứa đựng bao nỗi đau trước sự băng hoại của thói đời đen bạc.

“Giấy rách phải giữ lấy lề” là một bài học đặc sắc và hay ho, nếu như chúng ta muốn làm được như thế phải được học, được giáo dục, ai cũng phải tu dưỡng đức hạnh và có lòng tự trọng. Cho dù rơi vào hoàn cảnh dù đói nghèo, khó khăn cũng luôn phải giữ gìn phẩm chất, nhân cách. Ta như thấy đực những hiện tượng trộm cắp, càn quấy, nghiện ngập, bê tha… hiện nay mà ta thấy đã nói lên rằng, đạo đức gia đình sa sút nhiều. Ròi ta như thấy được con em của một số gia đình không còn biết tự xấu hổ, không biết giữ lấy nếp nhà. Và hơn nữa đó còn do một phần lớn là do cha mẹ không dạy bảo con cái nên mới xảy ra nông nỗi ấy!

Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc. Công cuộc bảo vệ, giữ gìn nếp nhà, gia phong, sự trong sáng của cốt cách và phẩm hạnh nòi giống Rồng Tiên dường như chính là bài học sâu sắc mà ông bà tổ tiên luôn luôn nhắc nhở con cháu đó chính là “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay là bài học “Đói cho sạch, rách cho thơm” là những bài học làm người vô giá.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng

Post Comment