Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về câu tục ngữNhàn cư vi bất thiện

Bài làm

Ta như biết được rằng khi chúng ta mà sống ở trên đời phải biết lao động. Lao động thật là một việc là trách nhiệm mà chúng ta cần làm để có thể nuôi sống bản thân, thậm chí là nuôi sống gia đình và giúp ích xã hội. Lao động cũng chính là trách nhiệm, nhiệm vụ để giúp cho chính mỗi người có thể khẳng định giá trị của bản thân. Ngược lại nếu như ta không lao động khi mà rỗi nghề dễ sinh ra những thói hư tật xấu, nên tục ngữ có câu nói rất đúng đó là “ Nhàn cư vi bất thiện".

Con người chúng ta khi mà sống nhàn nhã, không có công việc làm, dễ nảy sinh những suy nghĩ và việc làm không tốt đẹp. Câu tục ngữ trên dường như cũng đã  khuyên chúng ta phải lao động không nên sống quá rảnh rỗi dễ sinh những việc làm nông nổi.

Lời dạy trên rất đúng đắn biết bao nhiêu và như muốn nhắn nhủ với chúng ta đó chính là khi làm việc tâm trí ta sẽ tập trung vào công việc để đạt đến kết quả. Và chỉ có công việc giúp ta vận dụng trí óc, và chỉ có công việc mới cho ta được những suy nghĩ hướng tới điều tốt đẹp. Nếu như rảnh rỗi quá thì chắc chắn rằng thời gian quá dư thừa khiến người ta dễ có những suy nghĩ, hành động lệch lạc và sai trái. Khi làm việc cong người vận dụng tất cả những kiến thức mình đã học được, hay vận dụng những kinh nghiệm để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được gia. Khi có công việc làm đúng, lao động chính là vinh quang thì con người mới có thể học những điều hay lẽ phải được.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về thông điệp "Nhìn rõ chính mình"

suy nghi nhan cu vi bat thien - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Trong xã hội ta như thấy được những kẻ phạm pháp, trộm cắp… thông thường xuất phát từ thành phần “ vô công rỗi việc". Qủa thực chúng ta biết được rằng chính trong cuộc sống họ không hướng để phục vụ, ngoài ra thì trong tư tưởng của họ không được ổn định vì vậy cùng với thời gian dài nhàn nhã họ dễ sinh ra những thói hư tật xấu không thể nào có thể lường trước được.

Con người chúng ta có làm việc, lao động ta không có thời gian chết để nảy sinh những suy nghĩ, và có cả những hành động sai lầm giúp tư tưởng ta ổn định, hướng tới những điều tốt. Lao động dường như cũng sẽ giúp cho ta được thoải mái hơn trong cuộc sống. Thông qua lao động con ngưòi sẽ khẳng định được năng lực, giá trị của chính mình. Ta như thấy được lao động là một điều tốt, nhưng vậy mà vẫn có những kẻ sợ lao động, lười biếng lao động, những kẻ đó là mầm mống để gây nên những điều xấu xa cho xã hội, cho con người. Họ dường như là những kẻ thích hưởng thụ, sống sung sướng mà không chịu lao động đáng được luật pháp nghiêm trị. Ngày nay thì đã có một bộ phận không nhỏ thanh niên la cà, chơi bời, tụ tập và dẫn đến những việc làm vô bổ, thậm chí phạm pháp xã hội phải lên án.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim”

Xuất phát từ chính những lời dạy trên, ngày nay có những người ý thức được trách nhiệm của mình nên đã tham gia vào công tác từ thiện nhằm rút ngắn bớt thời gian rảnh rỗi để hướng vào công việc ích nước lợi dân. Đây là điều đáng hoan nghênh và đáng được biểu dương

Mỗi chúng ta cũng như cần phải tự tạo cho mình có cuộc sống tốt đẹp, hòa nhập vào công cộng. Tất cả lao động dù là lao động chân tay hay trí óc đều giúp ta có tư tưởng lành mạnh, hướng thiện. Đây là bài học về quan niệm sống ở đời mà ai cũng cần phải nhớ.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Soạn bài người kể chuyện trong văn bản tự sự

Post Comment