Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Đề bài: Em có suy nghĩ về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bài làm

Có thể thấy được rằng chính trong kho tàng ca dao tục ngữ có nhiều câu nói đến quan hệ nhân – quả như chính là “Gieo gió gặt bão”, “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”… để nhằm giáo dục, khuyên nhủ mọi người hãy sống sao cho tốt đẹp; đồng thời cũng cảnh cáo những kẻ ích kỉ, độc ác, chỉ biết lợi mình, hại người. Và những câu nói này dường như cũng gây biết bao những ý kiến trái chiều.

“Ở hiền gặp lành” câu nói có nghĩa là ta đối xử tử tế, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách hết lòng, không vụ lợi… và khi được như vậy thì trước sau gì những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với ta. Và chúng ta cũng không nên hiểu đơn giản rằng làm ơn cho ai thì người đó sẽ trả ơn mình một cách sòng phẳng, theo kiểu thực dụng. Thực tế cuộc sống cũng đã chứng minh cho thấy nhiều người ở hiền đã gặp lành. Ông bà, cha mẹ sống tử tế, nhân hậu thì chắc chắn rằng con cái của họ cũng được hưởng phúc. Phúc ở đây ta cũng phải hiểu sao cho rõ ràng, nó dường như không phải là những lợi ích vật chất do người khác đem lại, mình chỉ việc ngồi hưởng thụ mà phúc là những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội hiện nay. Chúng ta có thể hiểu “lành” trong câu nói chính là những may mắn, những sự hạnh phúc viên mãn đến với cuộc sống của những người “ở hiền”.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

suy nghi cau o hien gap lanh - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” 

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Ta cũng phải biết được điều đáng bàn cãi, tranh luận là trong cuộc sống không phải lúc nào ở hiền cũng gặp lành, mà có khi trái ngược. Thực tế trong cuộc sống cũng đã cho thấy được rằng có nhiều người tốt lại lâm vào hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn; còn những kẻ ích kỉ, độc ác thì ở họ dường như cũng đã lại sống đầy đủ, xa hoa. Phải chăng, ta như thấy được những câu tục ngữ trên chỉ là liều thuốc an thần dành cho giai cấp bị trị trong xã hội cũ mà thôi.

Thật ra, ta cũng phải biết được rằng chính những điều trái với quy luật nhân – quả ở thời nào cũng có. Mâu thuẫn ấy dường như cũng xuất phát từ thực tế là trong xã hội, những kẻ xấu vẫn tồn tại. Chúng đã tạo được sự liên kết với nhau, tạo thành thế lực hắc ám, tác oai tác quái, và chúng đã làm hại người lương thiện. Pháp luật quả thực đã có nhiều khi chưa trừng trị chúng kịp thời hoặc xử lí chưa đến nơi đến chốn để bảo vệ quyền lợi của số đông người tốt, người hiền. Và như vậy cũng sẽ để chính cái thiện chiến thắng cái ác, cần phải có rất nhiều điều kiện và điều kiện đầu tiên đó cũng chính là phải quyết tâm diệt trừ cái xấu, cái ác. Và như khuyến khích, cổ vũ cái đẹp, cái thiện từ trong mỗi con người, mỗi gia đình và rộng ra toàn xã hội.

>> Xem thêm:  Dàn ý Suy nghĩ về nhân vật Chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ lớp 9

Chúng ta ngày nay dường như cũng không nên hiểu ở hiền chỉ cổ nghĩa là nhẫn nhục chịu đựng, ngoảnh mặt làm ngơ trước cái xấu, cái ác, hay là hiền lành, tử tế, không làm hại ai cả mà chúng ta cũng như phải hiểu sâu hơn, rộng hơn. Đó chính là “ở hiền” còn chính là hướng tới điều hay, điều tốt. Những sự tích cực chống lại cái xấu xa đó chính là quan điểm sống đó là “mình vì mọi người, mọi người vì mình” (Bác Hồ). Và ở hiền còn chính là đoàn kết giúp đỡ nhau cùng lao động sáng tạo, làm ra của cải vật chất và tinh thần để không ngừng nâng cao đời sống của toàn dân.

Câu tục ngữ trên dường như cũng đã nằm trong hệ thống tục ngữ giáo dục con người hãy sống hướng thiện cho chúng ta. Có thể thấy được rằng con người có lương thiện thì xã hội mới tốt đẹp. Và mỗi chúng ta như để đạt được điều đó, chúng ta phải tự tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng đạo đức trên cơ sở của lòng nhân ái và trách nhiệm công dân.

Khi chúng ta có được những nhận thức đúng đắn, rạch ròi về cái tốt, cái xấu, về đạo lí ở đời sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách. Nhiều người tốt chắc chắn sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi cái xấu. Và chúng ta sẽ thấy được chính trong tương lai không xa, ý nghĩa của câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” cũng sẽ thành hiện thực.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Post Comment