Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Tiên học lễ Hậu học văn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về câu tục ngữ Tiên học lễ Hậu học văn

Bài làm

Đã từ bao đời nay cha ông ta luôn luôn coi trọng lễ nghĩa sau đó mới đến học thức. Một con người được đánh giá tốt đầu tiên phải là lối “ứng nhân xử thế” như thế nào. Sau đó mới cần đến những hiểu biết của người đó. Qua câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn” ta dường như thấy được bài học mà cha ông ta đã khuyên nhủ.

Quả thật, ta như biết được răng việc học lễ nghĩa đầu tiên là điều cần thiết. Chính vì vậy mà con người chúng ta ngay từ thuở còn nằm nôi thôi thì cũng đã được mẹ dạy lễ nghĩa qua từng lời ru. Và cũng thông qua những câu hát trong dân gian đúc kết bao truyền thống đạo đức tốt đẹp. Lớn lên, thì mỗi chúng ta lại như được cha mẹ hướng dẫn cho cách xử sự từ những điều đơn giản nhất, và ta như thấy được rằng chẳng hạn lời cám ơn sau khi được cho quà, và ta như thấy được chính tiếng xin lỗi khi bị vi phạm, hat là việc dạ thưa với người lớn tuổi, đi phải thưa, về phải trình… Rõ ràng, con người mà có lễ nghĩa đạo lí thì như đã thấm nhuần trong nhận thức của mỗi chúng ta từ lúc nhỏ khi còn chưa bước chân đến trường.

suy nghi cau noi tien hoc le hau hoc van - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Tiên học lễ Hậu học văn”

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Tiên học lễ Hậu học văn”

Đến khi đi học, ta như thấy được rằng cùng với việc tiếp thu kiến thức chúng ta cũng vẫn được thầy cô giáo dục lễ nghĩa, đạo đức tốt đẹp. Ta như cũng đã biết kính yêu những người thân, đồng thời cũng như việc quý mến gần gũi bạn bè, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn. Như vậy cho dù là con người ở môi trường nào, đạo lí cũng đóng vai trò chủ chốt và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Qủa thật ta như thấy được một đứa con ở nhà không nghe lời cha mẹ, mà lại có những hành động như thật là vô phép, bất hiếu thì không thể nào trở thành một học sinh tốt và chắc chắn chúng ta biết được rằng sau này cũng không thể nào là một công dân có ích.

>> Xem thêm:  Soạn bài luyện tập lựa chọn trật tự từ trong câu

Bản thân của mỗi chính ta nếu như ai cũng xem thường phép tắc, trật tự thì trước hết, gia đình ấy cũng sẽ mất kỉ luật, không còn kỉ cương, nền nếp. Ta cũng như đã biết được rằng chính gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình như thế thì xã hội sẽ rối loạn. Xã hội lúc này đây dường như cũng đang bị rối loạn, hỗn độn biết bao nhiêu thì không thể nào văn minh tiến bộ. Cuối cùng đó cũng chính là cảnh đất nước thua kém, sa sút mãi không thôi. Mỗi người như thất được bài học đạo lí không bao giờ cũ, điều đó dường như cũng không bao giờ hết. Khi con người chúng ta học kiến thức văn hoá ta có thể học mười năm, hai mươi năm. Nhưng dường như chính việc học làm người có khi suốt cả cuộc đời ta vẫn chưa học hết được. Có lẽ cho nên chính vì vậy, câu tục ngữ là một lời dạy đồng thời cũng là lời cảnh tinh vô cùng đúng đắn đối với tất cả chúng ta.

Nhưng thực tế đã chứng minh lại khác, bởi đâu phải ai cũng hiểu và thực hiện như thế. Thông qua những lời dạy vô cùng thiết thực vậy mà đã có một thời chúng ta bỏ quyên, không để ý đến. Những cái gọi là đạo đức, lễ nghĩa là nền tảng xây dựng xã hội tốt đẹp. Chúng ta dường như cũng không thể nào mà có thể biết cũng như là để xem trọng cho nên kết qụả dẫn đến tình trạng đạo đức thanh thiếu niên học sinh chúng ta càng lúc càng đi xuống.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về hình ảnh người mẹ

Xã hội hiện nay còn có biết bao câu huyện đáng buồn đó chính là có những chuyện như trò đánh thầy, con đánh cha mẹ, bè bạn đâm chém, giết chóc lẫn nhau. Và có thể thấy được đáng chê trách hơn cả đó cũng chính là những người xem nhẹ đạo đức, coi thường bài học làm người. Họ dường như cũng chỉ lo học hành vun đắp kiến thức cho bản thân mà không chú ý rèn luyện đạo đức. Bản thân họ dường như cũng đã quên đi rằng, có phải cứ học giỏi là có đạo đức tốt đâu.

Tóm lại, ta như thấy được rằng chính đạo đức con người là cái đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất. Cho nên, ta như thấy được chính bài học làm người bao giờ cũng là bài học đầu tiên, bài học suốt cả cuộc đời cho tất cả mọi người. Và dường như để có thể phấn đấu trở thành công dân tốt, hôm nay bên cạnh “Tiên học lễ, hậu học văn”, chúng ta chắc chắn cũng cần phải ghi nhớ thêm lời Bác dạy đúng đắn đó là bài học “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Post Comment