Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về câu tục ngữUống nước nhớ nguồn

Bài làm

Tục ngữ là một bộ phận quan trọng trong kho tàng văn học dân gian của ông cha ta. Đó chính là bài học nhận thức những kinh nghiệm và có cả những lời khuyên vô cùng quý báu. Và nói về bài học biết ơn có rất nhiều câu tục ngữ nói đến, song nổi bật hơn cả đó chính là câu "Uống nước nhớ nguồn"

"Nguồn" chính là nơi xuất phát của dòng nước, mạch nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi lại đổ ra biển cả mênh mông, không bao giờ mà có thể vơi cạn được. Thứ nước khởi thủy đó quả thật là rất mát lành biết bao nhiêu. Còn “uống nước” đó như muốn nói đó là sử dụng, đón nhận thành quả ấy. Qua câu tục ngữ này đã như nhằm khuyên nhủ chúng ta phải biết ơn những người đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống.

Thật vậy, trong cuộc sống của chính chúng ta hiện nay thì dường như không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc. Và tất cả không có thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên, tất cả mọi thành quả đều phần lớn do công sức lao động của con người làm ra. Ta dường như cũng không thể tự tạo mọi thứ từ đôi tay, hay đó là những khối óc của mình cho nên ta phái nghĩ đến những ai đã tạo ra nó. Mặt khác, ta như biết được rằng chính người tạo ra thành quả phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí phải chịu phần mất mát hy sinh. Cho nên người đi sau được thừa hưởng và hưởng thụ những thành quả của người đi trước không có lý do nào mà lại không biết ơn họ được. Và quả thật có được như vậy thì cuộc sống mới tốt đẹp, người được hưởng thụ phải biết ơn đồng thời cũng phải có trách nhiệm để có thể bảo vệ thành quả đó.

>> Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

suy nghi cau uong nuoc nho nguon - Suy nghĩ về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Suy nghĩ về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Ngược lại, nếu như con người mà lại như thiếu tình cảm biết ơn, sống phụ nghĩa quên công, con người trở nên ích kỉ, vô trách nhiệm. Ta như thấy được chính những kẻ ấy sẽ bị ngưòi đời chê trách, mỉa mai, bị gạt ra ngoài lề xã hội và lương tâm của chính họ sẽ kết tội.

Bên cạnh đó, ta thấy câu tục ngữ như "Uống nước nhớ nguồn" còn là đạo lí của dân tộc. Và nó dường như cũng chính là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay cho nên thế hệ đi sau cần kế thừa và phát huy. Có thể thấy được chính bài học đạo đức làm người ấy cứ trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian đó chính là câu "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ người đào giếng" hay là câu "Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn", "Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm"…

Chúng ta như thấy được cũng thật là đáng chê trách cho những ai còn đi ngược lại với lẽ sống cao thượng ấy. Khi chính chúng ta mà sống dưới mái ấm gia đình, có những người con vẫn chưa cảm nhận hết công sức của đấng sinh thành, họ dường như cũng thật là thản nhiên tiêu xài hoang phí những đồng tiền phải đánh đối bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, thậm chí lại còn có những người con đã đánh đập đấng sinh thành của mình và đây quả thật là một hiện trạng đáng buồn biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Câu tục ngữ dường như cũng chính là lời khuyên nhủ chân tình đó chính là khi con người sống phải có đạo đức nhân nghĩa, thủy chung. Nó dường như lại vừa là lời ca ngợi truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt. Nó đồng thời cũng chính còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với ai đã đối xử một cách vô ơn bạc nghĩa với những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ.

Mỗi con người chúng ta mà có thể học tập câu tục ngữ này, cụ thể là phải biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì mà người khác tạo dựng. Đặc biệt hơn khi là một người con trước hết ta phải biết khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, còn chính là một người học sinh, biết ơn công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự giúp dỡ của tập thể lớp, trường. Mỗi chúng ta khi sống trong cuộc đời, ta phải biết khắc ghi công ơn những ai đã cưu mang, những ai đã giúp đỡ mình khi gặp hoạn nạn khó khăn. Chúng ta hiện nay không chỉ biết ơn đối với những lớp người đi trước, ta còn phải ý thức quý trọng giữ gìn những giá trị mà quá khứ đã tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt và có cả xương máu, tiếp tục phát triển các thành quả của quá khứ. Nói như Bác Hồ đã khuyên bảo đó chính là "Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Đặc biệt hơn đó chính là trong tương lai, mỗi chúng ta hãy đem tài năng của mình ra xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh đó chính là cách "trả ơn" quý báu nhất.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Đồng thời chúng ta hãy như còn phải biết đấu tranh chống lại những biểu hiện vô ơn "ăn cháo đá bát", có thế xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Qủa thật rằng chính mỗi con người sẽ sống chan hòa với nhau bằng những tình cảm chân thành hơn.

Thông qua việc sử dụng câu tục ngữ ngắn gọn, cùng với những ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể mà ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc, Thì chính ông cha ta, những người xưa đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những ai đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống để từ đó khéo léo nhắc nhở, cũng như cảnh tỉnh những kẻ còn có lối sống bất nghĩa vô ơn.

Từ khóa tìm kiếm

  • suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
  • suy nghi về đao lý uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ về đạo lí uống nước nhớ nguồn
  • suy nghĩ về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
  • uong nuoc nho nguon
  • suy nghi ve dao li uong nuoc nho nguon

Post Comment