Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà

Hướng dẫn

Loading...

– Đối với mỗi người chúng ta ai ai củng có gia đình,và tình cảm gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng,không thể thiếu và đáng để trân trọng.

– Truyện ngắn Chiếc lược ngà đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về tình phụ tử thiêng liêng trong bối cảnh chiến tranh tàn khóc qua tình huống truyện bé Thu không nhận ra cha mình là ông Sáu.

b) Triển khai

* Tình cảm cha con ông Sáu

– Chiến tranh chia cắt tình cảm gia đình,chồng xa vợ,con không biết mặt cha,ông Sáu đi kháng chiến lúc bé Thu 1 tuổi.

– Ông Sáu trở về thăm gia đình lúc bé Thu 8 tuổi,khi trở về thì tình cha con ấy lại trỗi dậy trong lòng, ông cảm thấy nôn nao.Về nhà,Thu không nhận ra cha của mình vì vết thẹo không giống người trong hình.

– Biểu hiện của Thu đối với cha:Em quay mặt chạy đi,sợ hãi,xa lánh,em cương quyết không nhận ông Sáu là cha,phản ứng quyết liệt thậm chí còn hỗn,nói trống rỗng khi mời ông Sáu ăn cơm,hất văng ra khỏi chén miếng trứng cá ông Sáu gắp cho,khi bị cha đánh thì bỏ đi sang ngoại ngủ,…

– Những ngày sau đó, ông Sáu vẫn cố gắng để con nhận ra mình là cha. Cả ngày ông chẳng đi đâu xa, suốt ngày ở bên con, săn sóc, vỗ về con. Song càng vỗ về bao nhiêu con bé lại càng đẩy ông ra bấy nhiêu. Ông chỉ mong có một điểu là được gọi mình một tiếng “Ba”.Chỉ có tình cha sâu nặng mới giúp ông kiên trì vượt qua điều đó.

– Lúc nhận ra ông Sáu là cha bé Thu ân hận,lúc chia tay bé Thu lại kêu dài một tiếng như xé toang cả khoảng không gian im lặng: “ Ba…a…a…Ba” và điều đó là một món quá vô cũng ý nghĩa đối với ông, yêu con mà phải chịu cảnh thờ ơ của con đến mức giận dữ không kìm nén được thì giờ đây còn gì bất ngờ và hạnh phúc hơn nữa.Em không cho ba đi,hôn lên tóc,hôn cổ,hôn lên cả vết thẹo,tình cảm bộc phát,nức nở tận đáy lòng.

– Lúc ở chiến trường ông mong mỏi được gặp con,ôm con,ông dồn hết tình cảm của mình làm cây lược ngà tặng con.

– Trước lúc chết ông không quên nhớ về con gái và gửi bạn đem chiếc lược ngà về cho con.

* Suy nghĩ về tình cảm gia đình trong chiến tranh

– Hậu quả của chiến tranh làm tình cảm gia đình sứt mẻ,mất mát

– Chính trong hoàn cảnh bom rơi, đạn nổ, kẻ thù không chỉ chia lìa đất nước mà còn chia lìa từng gia đình ấy, tình cảm gia đình lại được thể hiện đậm nét, cảm động hơn bao giờ hết.

– Cảm động trước tình cha con sâu nặng,thiêng liêng

– Tình cảm gia đình hòa quyện tình yêu quê hương đất nước

* Nghệ thuật

– Tình huống truyện đọc đáo,éo le càng đẩy tình huống câu chuyện lên cao trào.

c) Kết luận

– Khẳng định tình cảm gia đình luôn bất diệt,thiêng liêng trong bất cứ hoàn cảnh nào

– Để lại trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ,càng thêm quý trọng gia đình hơn,muốn nhắn nhủ đến những ai còn gia đình hãy trân trọng từng giây từng phút bên gia đình của mình để khỏi phải hối hận về sau.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
DMCA.com Protection Status