Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Đề bài: Anh chị hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Bài làm

Cuộc sống của chúng ta là một hành trình không quá dài và ta lại biết chắc chắn rằng sẽ có điểm kết thúc dù chưa rõ ràng. Vậy nên để mà sống quên ngày tháng, hờ hững để thời gian trôi qua vô tình hay thậm chí chỉ quanh đi quẩn lại với những điều đã biết mà không có phát triển thêm thì bạn sẽ chẳng làm được điều gì ý nghĩa, sống một cuộc đời uổng phí. Lời khuyên được đưa ra ở đây chính là: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”.

Sống trong cuộc đời từ nhỏ đến lớn, ta trải qua biết bao nhiêu chuyện dù buồn hay vui,những giấc mơcho đến cả những công việc gia đình cho đến công tác ngoài xã hội, thao tác tưởng chừng quá quen thuộc theo ta suốt những chặng đường dù là người nào cũng có vô tình đã hình thành trong nếp sống của ta những thói quen cố hữu để rồi từ đó khi gặp một việc gì tương tự ta dễ dàng có thể thực hiện lại mà không bị sai lầm một điều gì cả. Vậy nên có thể nói rằng thói quen chính là hình dung lại của trí não ta. Thói quen cũng là thứ gì đó khó mà thay đổi khi nó đã hình thành lâu dài.

haiwai 300x225 - Suy nghĩ về lời khuyên: “Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Còn ngược lại trải nghiệm là một điều gì đó rất mới, con người ta chưa từng làm, chưa từng biết đến, chỉ có những quyết định mới mới dẫn ta đến những điều lạ đó, khai phá cho tâm hồn luôn bị bó buộc bởi sự an toàn cố hữu mà ta đã tự tạo cho mình. Làm một điều gì dù đơn giản cũng đủ để đưa bộ não của ta được khai phá thêm, tận dụng những gì đang có mà chưa được dùng đến.

Để tránh lâm vào tình trạng dở khóc dở cười như “khôn nhà dại chợ” thì con người ta luôn cần có sự mở mang tầm hiểu biết, sẵn sàng đương đầu với những điều mới điều khó khăn để thấy rằng cuộc đời không chỉ còn rộng và còn nhiều điều mình cần phải khám phá tạo cho ta niềm tin vào cuộc đời, niềm vui với bản thân, yêu thương mọi người hơn.

Cuộc đời sẽ phí phạm nhường nào đến khi chúng ta trở về già nua, sức khỏe dần dà yếu đi, về với cát bụi mà trong tâm tưởng đầy cái nếp nghĩ cổ hủ, lối sống quá an toàn, không một lần thử những thứ mới vì sợ,vì ngại, vì nghĩ người ta sẽ chê cười mình khi mình làm những điều lạ, dần dần trong chuỗi hành trình của họ chỉ dồn nén toàn thứ nhẹ nhàng, bình yên, những việc lặp đi lặp lại. Vậy thử hỏi cứ giữ tình trạng đó thì cũng đừng thắc mắc gì là vì sao ta cứ mãi cảm thấy tù túng, gò bó, không mở mang tri thức, không phát huy hết những điều kiện ta có. Rồi khi được hỏi thì lại chỉ đáp lại bằng lời nói bâng quơ, không có tí cảm xúc, vô tình bằng lòng với thực tại đại loại như “tôi thích cuộc sống êm đềm nóa như vậy”,…Vậy mới nói, thói quen chính là thứ giết chết tuổi trẻ của ta.

>> Xem thêm:  Bình luận về lời ăn tiếng nói của học sinh

Nếu như chỉ sống bằng thói quen, con người sẽ dần hóa thành những cỗ máy vô tri vô cảm, ngày ngày đều đặn thực hiện những kế hoạch như một lập trình sẵn, thi thoảng ánh lên niềm vui từ công việc là điều tưởng chừng quý giá. Sống vậy chắc hẳn ta khá mệt mỏi, sống mà không được làm những điều mình yêu thích, những khát vọng hoài bão của chính mình dù nó có hơi quá sức với mình nhưng mình vui khi được làm điều đó vậy là đủ, từng chút từng chút một hình thành cho ta một đức tính rằng “dám nghĩ dám làm” rất cần cho xã hội phát triển này.

Thói quen tốt thì không sao, nhưng nếu thói quen xấu mà họ không tự ý thức mình cần phải học hỏi người khác để tìm cách giải quyết nó thì quả thực sẽ càng lún sâu vào, mất đi những giá trị vốn có của bản thân, dễ sa ngã hoàn toàn vào đáy của xã hội, làm con người biến chất.

Cuộc sống này sẽ khác dần qua mỗi bước chân của ta đi ra thế giới, từng ánh mắt, cử chỉ của mình sẽ như được khai sáng, dần dần có thể góp phần thay đổi được một con người. Vì vậy, mới sản sinh ra nhiều những thế hệ trẻ thi nhau đi phượt, đi du lịch năm châu bốn bề như một thú vui, những người tìm trải nghiệm mới trong những món ăn mới, môn thể thao mới xem mình có khả năng đến đâu, những công thức mới học được ở trên mạng để tạo một món quà tặng cho người thân yêu, những tư thế chụp hinh mới,… dù cái gì cũng sẽ gây khó khăn ban đầu với bạn nhưng vì sự yêu thích kích thích toàn bộ cơ thể ta khiến ta bứt phá ra qua mọi giới hạn đem đến cho ta những hiểu biết, những kinh nghiệm để ta dễ dàng vận dụng, mở mang cho ta những bài học quý báu để hoàn thiện dần bản thân là mục tiêu ta cần tiến tới, cuộc sống ta từ đó mà thấy thú vị, hấp dẫn hơn nhiều, thấy cuộc sống này không hề buồn tẻ, để không hối hận về những gì đã qua. Như Mark Twain đã nói rằng: “20 năm nữa, bạn sẽ thấy nuối tiếc về những điều bạn không làm hôm nay hơn là những điều bạn đã làm.”

Từ bây giờ hãy không ngừng tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, loại trừ dần những thói quen xấu, nuôi dưỡng những thói quen tốt. Cần trân trọng những thói quen có ý nghĩa với cuộc sống của ta như giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, đấm lưng cho ông, chăm sóc chú chó cưng, nấu những món ăn truyền thống cho ngày lễ, nhớ ngày sinh nhật của mọi người trong gia đình để chuẩn bị quà,… vì những điều đó làm cuộc sống của bạn thêm khác, tôi luyện bản tính đẹp đẽ của bạn, làm nền móng vững chắc đưa bạn đi xa hơn trên con đường hoàn thiện mình.

 Là một thế hệ trẻ, chúng ta cần phải yêu thích những trải nghiệm mới để sống có ích hơn, để thỏa mãn đam mê của mình nhưng cũng không được quên trách nhiệm tu dưỡng một cái nền tri thức, đạo đức vốn có tuyệt đẹp trong bạn. Cần nhẹ nhàng nhắc nhở những con người xung quanh mà vẫn đang bế tắc với lối sống quẩn quanh, không có mục tiêu lý tưởng để họ thấy rằng cuộc đời này vẫn đẹp biết bao.

>> Xem thêm:  Bàn về kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

Post Comment