Tả cái bút chì của em

Đề bài: Em hãy tả cái bút chì của em.

Tả cái bút chì – Bài làm 1

Trong hộp đựng đồ dùng học tập của em có nhiều loại. Riêng bút chì thì em cũng có vài cái nhưng cái bút chì mà em muốn nói tới là cái bút chì đen giản dị mà nhiều ích lợi đối với em.

Loading...

Chiếc bút chì dài tầm 20 cm. Vỏ bút chì màu xanh lam. Thân bút hình trụ, thẳng tắp, ôm lấy cái ruột màu đen chì bên trong. Để có thể kẻ, vẽ, bút được em vót nhọn đầu, lộ ra thớ gỗ màu hồng trông thật đẹp. Chồi ra khỏi lớp gỗ ấy là ngòi bút đen nhánh. Đầu kia của bút có một viên tẩy  bằng cao su màu trắng, được gắn với thân bút bằng một miếng thép mỏng ánh kim, tiện cho việc em sửa chữa khi vẽ. Trong hộp đồ dùng, bút luôn ở cùng với một chiếc gọt bút. Mỗi khi ngòi bút bị mòn, em lại lấy nó ra để gọt. Những phoi bào từ đó rơi ra, mỏng tang, quyến rũ. Bút trông lại nhọn hoắt, mới tinh, sẵn sàng cùng em phác thảo những bức tranh thiên nhiên, cảnh vật, con người… trong những giờ Mĩ thuật, cùng em tìm và gạch chân những lỗi sai chính tả, những từ ngữ quan trọng của một đề toán, đề văn… Nghĩ về chiếc bút chì, đơn giản là thế nhưng không biết có ai cũng nghĩ giống em rằng, chiếc bút chì cũng là một tác phẩm nghệ thuật, một sản phẩm của trí tuệ con người. Từ những thứ bình thường như gỗ, cao su, chì, con người đã biết cách làm ra những chiếc bút chì xinh xắn cho những người học sinh như chúng em.

Cái bút chì màu đen ấy, đừng bạn nào xem thường nó nhé. Nó chẳng sắc màu rực rỡ như những cái bút chì màu xanh, đỏ, tím, vàng đâu, nhưng nó lại là sự khởi đầu cho các bức vẽ của các bạn. Khi bạn muốn thay đổi các đường nét cho phù hợp thì bạn có thể tẩy xóa nó một cách dễ dàng hơn là tẩy màu nhé.

Em sẽ luôn yêu quý cái bút chì này. Nó đúng là một dụng cụ học tập hữu ích đối với em. Nó làm em liên tưởng đến mọi đồ vật quanh mình với suy nghĩ các đồ vật dù nhỏ bé đến đâu cũng vẫn mang trên mình những giá trị nhất định.

Tả cái bút chì của em

Tả cái bút chì – Bài làm 2

 Hộp đựng đồ dùng học tập của em có rất nhiều bút. Trong đó, có một cái bút chì đen nhỏ nhắn, dễ thương.

Chiếc bút chì này được em mua ở hiệu sách. Em để nó bên cạnh một cái gọt bút để khi nào bút mòn là em lại lấy ra gọt.

Cái bút chì hình trụ có vỏ bọc bằng gỗ, sơn màu vàng thắm. Cái ruột, bộ phận chính bên trong của bút, tất nhiên rồi, nó là chì và có màu đen, cũng là hình trụ. Cái đầu bút lúc nào cũng được em vót nhọn hoắt để sẵn sàng cùng em kẻ ngững đoạn thẳng, đường thẳng, nhất là nó lại cùng em phác họa những bức vẽ về thiên nhiên, cây cối, nhà cửa, cảnh sinh hoạt, tĩnh vật, con người … Chà, nếu không có bút thì không chỉ chúng em mà chắc các họa sĩ cũng sẽ bó tay khi vẽ. Nhiều lúc em bất chợt ngắm kĩ cái bút. Cái đầu nhọn nhô ra như một chồi non tí hon. Em thích thú vì sự tưởng tượng của mình. Cái chồi màu đen chứ không phải màu xanh. Bưng đỡ cho cái chổi ấy là lớp gỗ hồng hồng, nhìn thật bắt mắt. Chả thế mà mỗi lần gọt bút, cái phoi bào mỏng tang có hình sóng lượn rơi ra làm em cứ thấy tiêng tiếc khi vứt bỏ nó đi. Nhưng em biết, Cái thân gỗ mà em vẫn gọt đi hàng ngày ấy là cách người ta dùng để bảo vệ cái ruột bút mảnh mai dễ gãy kia và cũng là để cho học sinh chúng em cầm nắm dễ dàng khi kẻ, vẽ. Em nhớ lại hồi mới đi học lớp Một, cái bút chì là đồ dùng rất thiên thiết của chúng em. Chúng em đã bắt đầu những nét chữ đầu tiên trong đời bằng những chiếc bút chì đen đó.

Chiếc bút chì màu đen giản dị, không có màu sắc sặc sỡ như những cái bút chì màu khác nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Em coi chiếc bút chì đen như một người bạn thân thiết. Hôm nay, bút cùng em kẻ, vẽ, ngày mai biết đâu bút sẽ cùng em biến ước mơ làm họa sĩ của em thành hiện thực.

Tuấn Đức

Tả cái bút chì của em
Đánh giá bài viết
Loading...
DMCA.com Protection Status