Văn mẫu lớp 5

Tả cái thước kẻ của em

Đề bài: Em hãy tả cái thước kẻ của em.

Tả cái thước kẻ của em – Bài làm 1

Có những đồ dùng học tập nhìn thì rất đơn giản nhưng thiếu nó bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy nhé. Đồ dùng mà tôi muốn nói tới lúc này là một cái thước kẻ trong bộ đồ dùng học tập của tôi.

Thước kẻ của tôi màu xanh lục, được làm bằng nhựa dẻo. Thước có dạng hình chữ nhật. Bề ngang của thước chỉ rộng khoảng 3 xăng ti mét. Chiều dài 30 xăng ti mét. Chạy dọc theo chiều dài là một nửa thước có độ dày hơn nửa kia. Trên nửa ấy có vạch nổi chia xăng ti mét. Mỗi một vạch tương ứng với 1 mi li mét. Mặt sau của thước nhẵn để khi kẻ thì đặt mặt ấy lên giấy. Thỉnh thoảng nghịch, tôi lại cuộn tròn thước lại. Có lần thằng bạn bên cạnh thấy tôi làm vậy nó sợ tôi thả tay ra, thước sẽ bật vào mặt nó. Từ đấy tôi không cuộn thước nữa.

Có thể nói, giờ học nào tôi cũng dùng đến thước như kẻ hết bài, gạch chân từ ngữ. Khi đọc văn, tôi thường xuyên đặt thước bên dưới dòng chữ chuẩn bị đọc để không bị nhầm dòng.

Giờ học toán mà có bài liên quan đến hình thì thước lại giúp tôi vẽ hình. Thỉnh thoảng cô giáo vẫn nhắc nhở một số bạn cẩu thả vẽ hình bằng tay, thiếu chính xác. Nhưng những bài liên quan đến đo độ dài thì có muốn cẩu thả cũng không được đâu nhé. Những bài về  đo độ dài, chẳng hạn như đo đoạn thẳng, đo độ dài đường gấp khúc hay thực hành đo các đồ vật xung quanh đều phải dùng đến thước.

>> Xem thêm:  Tả quang cảnh tưng bừng nơi em ở vào một ngày đầu xuân mới

Cái thước kẻ tưởng như đơn giản ấy mà lại có tác dụng biết bao. Chỉ một dòng kẻ mảnh mai từ nó thôi đã giúp ta phân biệt ranh giới các bài học, vừa dễ nhìn vừa đẹp. Những đưởng kẻ sắc nét như những sợi chỉ màu đen nhỏ thẳng băng nổi bật trên nền giấy trắng như làm trang vở đẹp hơn.

Mỗi một đồ dùng học tập đối với tôi đều là một người bạn thân thiết. Tôi sẽ giữ gìn và sử dụng thước kẻ đúng tính năng, công dụng của nó. Cái thước kẻ màu xanh của tôi cũng đáng yêu phải không các bạn.

ta cai thuoc ke cua em - Tả cái thước kẻ của em

Tả cái thước kẻ của em

Tả cái thước kẻ của em – Bài làm 2

Chú em làm nghề thợ mộc. Chú đóng đồ rất giỏi. Lúc rảnh rỗi, chú lại làm đồ dùng học tập cho em. Trong số những thứ mà chú làm cho em có cái thước kẻ.

Cái thước bằng gỗ đã được bào nhẵn, đánh véc ni màu vàng. Chú bảo: Cháu đi cả cái làng này đố tìm được cái thước nào bằng gỗ lát nhé. Chả là chú em tận dụng gỗ vụn đóng đồ để làm cái thước ấy mà. Chính vì vậy, cái thước của em có hình vân gỗ rất đẹp. Nhưng những vạch chia mi li mét và xăng ti mét trên cái vân gỗ ấy vẫn nổi bật. Chú chia và đánh dấu những vạch đó bằng những nét mảnh màu đen với các số từ 0 đến 30.

>> Xem thêm:  Viết về mẹ của em nhân ngày quốc tế phụ nữ 8 - 3

Cái thước kẻ của em đúng là chẳng giống bất cứ cái thước nào. Cả lớp em đều là thước mua với đủ màu khác nhau và toàn là thước nhựa. Cái thước của em bằng gỗ nhưng cũng rất nhẹ bởi nó cũng chỉ dày khoảng hơn mi li mét. Để dễ sử dụng, chú còn làm cho em một núm tay cầm nhỏ, hình bán nguyệt, gắn vào thân thước, chỗ chính giữa. Mỗi khi dùng, em lại cầm tay giữ chặt vào đó để thước không bị xê dịch.

Cái thước kẻ dài không nằm chung được với các đồ dùng khác trong hộp bút. Em để nó nằm một mình ngoài ngăn cặp sách. Thước giúp em kẻ những đoạn thẳng, đường thẳng, vẽ những hình tam giác, hình vuông, hình thoi, kẻ hết bài, gạch chân từ ngữ, đo đạc, tính toán… Ngày nào em cũng dùng đến thước. Không khi nào đi học mà em lại quên thước. Thỉnh thoảng bạn bên cạnh có thước rồi nhưng vẫn thích dùng thước của em, em lại vui vẻ cho bạn mượn.

Có một cái thước kẻ đặc biệt vừa cả về chất liệu lại là món quà đầy ý nghĩa của người chú thân yêu, em rất thích. Chiếc thước kẻ cũng với những đồ dùng học tập khác đã trở thành những người bạn thân thiết của em trong suốt chặng đường học tập. Em sẽ luôn giữ gìn thước kẻ để thước không bị xước, không bị gãy, giữ gìn món quà thân thương của chú dành cho em cho dù em biết rằng, với tay nghề của mình, chú em có thể làm ra nhiều cái thước kẻ như thế.

>> Xem thêm:  Tả em bé đang tập nói tập đi

Tuấn Đức

Post Comment