Văn mẫu lớp 5

Tả cái trống trường em

Đề bài: Em hãy tả cái trống trường em.

Tả cái trống trường em – Bài làm 1

Tuổi thơ của em vui sao những buổi đến trường cùng học cùng chơi với bạn ríu rít như một bầy chim non. Tất cả chúng em gắn bó với nhau giữa bao kỉ niệm thân thương và không thể thiếu âm thanh thân thuộc của tiếng trống trường. Cái trống trường em cứ lặng im trên giá nhưng lại mang hồn của trống bởi âm thanh ấy. Trống trở thành nỗi nhớ của chúng em những ngày xa trường.

Hồn của trống nằm ở cả mặt trống và tang trống. Hai mặt trống hình tròn, được làm bằng da trâu già, căng phẳng, chỉ cần chạm nhẹ vào cũng ngân lên như tiếng nhạc. Chỗ mặt trống gắn vào thân trống tạo thành một đường viền tròn đầy nghệ thuật, ôm ấp lấy thân trống. Đã bao lần lời của trống đã vang lên từ đây, những giai điệu khi thong thả, khi tha thiết, dồn dập. Chỗ chính giữa mặt trống, dùi trống gõ vào nhiều nên chỗ đấy bóng hẳn ra. Tang trống được làm bằng gỗ mít đã qua ngâm nước nhiều ngày vừa có độ dẻo, bền, thơm và không bị mọt. Thân trống như hình hai cái bát khổng lồ úp ngược vào nhau. Đôi tay tài hoa của người thợ trống còn khéo léo thắt cho thân trống hai cái đai vòng quanh giữ cho tang trống được chặt mà nhìn lại thêm phần duyên dáng. Nhìn trống giống như một võ sĩ đang chuẩn bị thi tài vậy. Màu của trống vẫn là màu gụ tươi của gỗ.

>> Xem thêm:  Tả một đêm trăng đẹp

Trống nằm ngay ngắn trên một chiếc giá đỡ có bốn chân vững chãi. Chiếc dùi hình trụ nằm vắt ngang thân trống. Tiếng trống ngân nga gắn với mọi hoạt động của chúng em ở trường. Trống báo vào lớp, trống tập trung cứ rộn rã như giục bước chân chúng em. Trống chuyển tiết nhẹ nhàng, vừa đủ nghe. Trống thể dục khoan thai điểm từng tiếng: cắc, tùng, nhịp nhàng theo từng động tác. Trống ra chơi, trống tan học thì sôi nổi từng hồi.

Tiếng trống là lời của trống, là hồn của trống. Trống cùng với âm thanh đặc biệt của nó đã thổi vào tâm hồn học trò chúng em bao ước mơ đẹp. Chúng em đến với mỗi bài học, vượt qua từng chặng đường học tập đều có tiếng trống đi cùng. Trống luôn là người bạn thân thiết trong quãng đời học trò của chúng em.

ta cai trong truong em - Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em – Bài làm 2

Ngay từ khi bắt đầu đi học, ấn tượng đầu tiên mới mẻ và đẹp đẽ chính là tiếng trống trường. Âm thanh của tiếng trống ấy vừa quen vừa lạ. Quen bởi nó cũng gần với tiếng trống múa lân, múa sư tử ở quê em vào dịp Tết trung thu. Lạ bởi giai điệu trống trường có phần khác. Và đặc biệt nó làm cho tâm hồn em ngập tràn cảm xúc vui sướng khó tả. Yêu sao cái trống trường em!

>> Xem thêm:  Tả lại quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Những ngày đầu, không nén nổi tò mò, giờ ra chơi, em lân la đến bên cái trống. Em lấy tay đưa nhẹ một lượt rồi hai lượt từ mặt trống đến tang trống. Rồi em được bác bảo vệ giải thích cho về trống.

Trống có hai mặt hình tròn, bưng chặt vào tang trống, rất căng và phẳng. Mặt trống làm bằng da trâu già. Bác bảo vệ nói rằng, người ta cũng có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng làm bằng da trâu là bền nhất, tiếng vang nhất. Da trâu đã được thuộc kĩ nên không còn màu đen nguyên bản mà có màu trắng đục. Chỗ giữa mặt trống được gõ nhiều nhưng không rách, chỉ bóng lên mà thôi.

Tang chống tức thân trống được làm bằng gỗ mít ngâm lâu năm, vừa giữ được mùi thơm vừa tăng độ dẻo, dễ uốn cong, lại không bị mọt. Đôi tay tài hoa của người thợ trống đã xếp những thanh gỗ úp khum lại, khép chặt vào nhau không một kẽ hở. Hai mặt trống bịt chặt hai đầu. Nhìn trống giống như hai cái bát tô lớn úp vào nhau. Chỗ lưng trống có hai chiếc đai ôm trọn thân trống. Tang trống trường em không sơn đỏ như nhiều cái trống khác mà nó vẫn mang màu nguyên bản, màu nâu non của gỗ mít lâu ngày lên nước có độ bóng rất đẹp.

Mỗi khi bác bảo vệ đến gần trống, bác vung dùi lên rồi thả xuống mặt trống để sau đó là những hiệu lệnh trống vang lên theo những giai điệu khác nhau. Lúc thì là trống vào lớp như mời gọi, khi là trống ra chơi rộn rã, trống chuyển tiết rõ ràng, trống xếp hàng giục giã, trống tan học rền vang. Còn dưới tay của các bạn trong Ban chỉ huy liên đội, trống vang lên lảnh lót từng tiếng theo từng động tác thể dục của chúng em.

>> Xem thêm:  Tả một loài cây mà em yêu thích - Cây phượng

Trong một năm học thì cũng có vài ba lần trống vang lên cùng tiếng trống ngực của em. Đó là tiếng trống trong ngày kiểm tra cuối kì học, cuối năm học, biết bao hồi hộp, lo âu cùng tiếng trống.

Mùa hè đến, tạm biệt mái trường, trong lòng em tràn ngập nỗi nhớ thầy, nhớ bạn, nhớ cái trống thân thương với những âm thanh quen thuộc đã giúp em thực hiện tốt giờ giấc trong từng ngày học.

Tuấn Đức

Post Comment