Tả khu phố nơi em ở vào mùa đông

Tả khu phố nơi em ở vào mùa đông

Bài làm

Sớm thức dậy, bỗng dưng tôi muốn cuộn trong chiếc chăn ấm thêm một chút nữa. Mẹ tôi đang lục đục chuẩn bị áo rét cho cả gia đình. Nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi chợt nhận ra: mùa đông đã thực sự về trên khu phố.

Nàng Đông lạnh lùng bước đến nhân gian bằng những cơn gió rét mướt. Những cành cây trơ trụi và đôi khi trời có chút lất phất mưa. Đông cũng nhẹ nhàng ghé thăm khu phố nhỏ của tôi nằm gọn trong một con gõ quanh co như đem theo một nhịp sống mới. Những bức tường sơn đủ màu sắc với những bức tranh vui tươi ngộ nghĩnh giúp cho khu phố vẫn không kém phần rực rỡ dưới nền trời u ám.

ta khu pho noi em o vao mua dong - Tả khu phố nơi em ở vào mùa đông

Loading...

Mùa đông con người ta thường cho phép mình sống chậm rãi, thong thả hơn. Sáu giờ sáng, khu phố vẫn nằm yên mình trong lớp sương mù như trong một chiếc chăn bông say giấc nồng. Sương đem theo một khí tiết lành lạnh mơn man trên da thịt. Những ánh điện sáng trưng hắt qua ô cửa của mọi nhà. Thỉnh thoảng đâu đó vang lên tiếng mẹ gọi con dậy đi học, tiếng chó sủa rộn ràng chào ngày mới. Những âm thanh ấy vọng trong lòng con hẻm rồi tan vút lên trời cao. Những ngọn cờ tổ quốc đỏ thắm khẽ rung rinh trong làn gió sớm ghé thăm. Ở đây nhà nào cũng có thói quen treo cờ như một cách thể hiện lòng yêu nước lại tô điểm cho bức tranh khu phố nét tươi mới. Bà Tư như mọi ngày lại đang chuẩn bị dọn hàng đồ ăn sáng. Gian hàng của bà chỉ có vài món đồ nghề, vài bộ bàn ghế bé xíu nhưng những món bà làm như xôi xíu, bánh mì, bánh bao thì mọi người đều tấm tắc, ai đi xa cũng thấy nhớ nhớ cái hương vị nồng nàn, mùi thức ăn thoang thoảng khắp mọi ngóc ngách.

Chiều về, khu phố có vẻ nhộn nhịp hơn bởi mùa đông làm cho con người muốn về nhà sớm hơn để quây quần bên mâm cơm gia đình. Ngọn khói xanh lam toả ra ống bếp gợi cảm giác bình yên đến lạ. Khu phố nằm trong ngõ nên nghe rõ tiếng xe máy bình bịch, tiếng cười nói của lũ trẻ đi học về. Những chậu cây, giỏ hoa trên ban công của nhiều nhà dù trong thời tiết giá lạnh vẫn đua nhau khoe sắc, vươn cành nhỏ bé của mình ra khỏi song cửa như muốn hứng trọn sự sống của đất trời. Hội người già đang thảnh thơi nhâm nhi tách trà, các bà thì tâm sự với nhau chuyện con cái, các ông thì chuyên tâm bên bàn cờ vây. Mọi thứ cứ bình yên theo cách riêng của nó tách hẳn với mọi sự ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống đô thị.

Mùa đông đến khiến cho khu phố nhỏ của tôi có đôi phần tĩnh lặng nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp đầy sức sống của nó. Đây là nơi tôi được nuôi dưỡng và trưởng thành, nơi có những con người tôi yêu thương nên tôi yêu tất cả vẻ đẹp của nó.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Sơn tinh, Thủy tinh
DMCA.com Protection Status