Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cái phích nước

Đề bài: Hãy thuyết minh về cái phích nước

Bài làm

Phích nước là một đồ vật thông dụng dùng để đựng nước nóng. Phích có thể giữ nước ở nhiệt độ từ 80o đến 90o trong khoảng một ngày.

Phích nước có cấu tạo như sau: Đầu tiên là cấu tạo bên ngoài: Vỏ của phích thường làm bằng sắt, nhựa, được trang trí đẹp mắt có tác dụng bảo quản ruột phích. -Nắp phích bằng nhôm, nhựa. Nút đậy ruột phích (Nút phích) thường làm bằng bấc (li-e) hoặc bằng nhựa. Quai xách bằng nhôm hay bằng nhựa.

Tiếp đến là cấu tao bên trong. Có lẽ nói rằng phích nước sẽ không có giá trị gì nếu thiếu đi bộ phận này đó chính là ruột phịch- nó được cấu tạo bằng hai lớp thuỷ tinh đặc biệt, ở giữa là khoảng chân không. Chính lòng phích được tráng bạc vì thế nó  tác dụng ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài vô cùng hiệu quả.

Đây được xem là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chiếc phích tốt có thể giữ được nước nóng cả ngày, vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng nó.

Và chắc chắn chúng ta không thể không nói tới cách sử dụng: Bạn biết đấy, ngay từ đầu mình đã nhấn mạnh rằng, phần quan trọng nhất của một chiếc phích chính là ruột phích, vì thế  nên khi mua phích cần lựa chọn thật kĩ. Bạn hãy nhớ là mang phích nước của nhà mình ra chỗ sáng, rồi mở nắp phích ra, sau đó bạn hãy nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Chú ý nhé: Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn. Bạn hãy hoàn toàn có thể làm theo cách này: ap miệng phích vào tai nghe nếu nghe thấy có tiếng O O chứng tỏ đấy là phích tốt. Tháo đáy phích xem núm thuỷ ngân có còn nguyên vẹn hay không.

>> Xem thêm:  Bài viết về chủ đề Nhớ nguồn

thuyet minh ve cai phich nuoc binh thuy 300x225 - Thuyết minh về cái phích nước

Thuyết minh về cái phích nước

Phích mới mua về không nên đổ nước sôi vào ngay vì đang lạnh mà gặp nóng đột ngột phích dễ bị nứt vỡ. Nên rót nước ấm khoảng từ 50o đến 60o vào trước khoảng 30 phút, sau đó đổ đi, rót nước sôi vào. Đậy nắp kín, để khoảng 10 tiếng đồng hồ, kiểm tra lại độ nóng của phích nước.

Cuối cùng phần mình muốn nói tới đó là cách bảo quản: Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn còn đọng lại trong lòng phích tồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt. Hay ta có thể đổ vào trong phích một ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch thì chất cáu bẩn sẽ được tẩy hết. -Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh gây nguy hiểm.

Nếu bạn muốn phích giữ nước sôi được lâu hơn, bạn đừng nên rót rót đầy, hãy chừa một khoảng trống giữa nước sôi và nút phích, việc này có tác dụng để cách nhiệt vì hệ số truyện nhiệt của nước lớn hơn không khí gần 4 lần. Chính vì thế, nếu bạn rót đầy nước sôi, nhiệt dễ truyền ra vỏ phích nước nhờ môi giới của nước. Nếu có một khoảng trống không khí sẽ làm cho nhiệt truyền chậm hơn.

Phích nước là vật dụng quen thuộc và rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của mọi nhà. Nó có rất nhiều lợi ích, nhờ nó mà mỗi khi khát nước hay về muôn cũng có nước nóng để uống. Trong mỗi gia đình, không nhà ai mà không có chiếc bình thủy, nó là đồ dùng để bổ trợ cho việc sinh hoạt của gia đình.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về cây mai

Post Comment