Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cây chuối

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về cây chuối

Bài làm

Nhắc đến cây chuối, có lẽ không ai là người Việt Nam mà không biết tới giống cây này. Chính vì vậy, cây chuối đã tồn tại cùng con người như một người bạn thân thiết.Có thể nói, cây chuối đã trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam xưa và nay.

Cây chuối mọc thành bụi, thành rừng, mọc chen chúc. Thân chuối hình cột được cấu tạo bởi vô số hình vòng cung màu trắng xanh. Nếu cắt mặt ngang, sẽ thấy vô số ô nhỏ hình mắt cáo như tổ ong, rỗng, xốpnối. Lớp bẹ ngoài cùng do tác động của nắng gió, ngả màu nâumềm dai như chiếc áo tơi bảo vệ áo thân. Lá chuối tập trung hết trê ngọn, tàu lá chuối dài từ 1,5 mét

Mặt lá trên xanh lục đậm, mặt dưới xanh nhạt, chi chít những gân song song đều tăm tắp. Những tàu lá vươn ra tứ phía như như cánh tay. Lá chuối non mới nhú, màu cốm, nõn nà, vươn thẳng như cánh buồm. Khoảng 2-3 tháng, cây chuối trưởng thành sẽ trổ hoa. Bắp chuối hình thoi với nhiều lớp áo màu đỏ tía, mỗi lớp ôm ấp đài hoa bé như ngón tay mà su này trổ thành nải chuối. 1 buồng chuối có hơn 10 nải nặng trĩu nên cây oằn mình đỡ lấy. Khi nải chuối lớn dần, người ta chặt bỏ bớt bắp chuối.

Chuối thích nghi với khí hậu nhiệt đới, ưa nước, thường được trồng cạnh ao hồ. Sinh trưởng nhanh thành 1 cây thành 1 bụi. Rễ chuối không  bám chặt vào đất nên thường dễ ngã nếu thời tiết mưa gió to.

Chuối già to lớn, nải màu xanh nhạt, trái dài khoảng 20 cm, với nguồn phương Tây là 1 thực phẩm cao cấp. Chuối sứ dài khoảng 10cm, to tròn, khi chín màu vàng tươi. Còn chuối ngự: quả to, thịt chắc, dẻo và thơm. Chuối cau: quả nhõ cỡ ngón tay, khi chín võ mõng, vàng tươi. Chuối hột: trái to, có 3 cạnh nỗi rõ, ruột chi chít hột đen như hạt tiêu. Chuối kiểng: không trái, trồng làm cảnh, chuối rẽ quạt, lá mọc thành 2 cái, xòe như nan quạt trông rất đẹp.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

thuyet minh ve cay chuoi 300x164 - Thuyết minh về cây chuối

Thuyết minh về cây chuối

Chuối có tác dụng vô cùng lớn trong đời sống của người dân Việt. Chuối thường được dùng với món bún bò Huế, bún riêu…Thật sự sẽ kém ngonnếu không có rau ăn kèm và lõi non của thân, bắp chuối.

Ngoài ra, chuối còn được dùng để làm thức ăn cho trâu bò, lợn gà. Lá chuối cũng được sử dụng để gói thực phẩm. Quả chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo, có thể dùng tươi hay đem chiên, an chè, bánhkẹo. Quả xanh (chuối chat) xắt lát ăn với món cuốn. Chuối hột: chữa bệnh sạn thận, tiểu đường.

Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ còn dùng chuối để làm mặt nạ, dưỡng da chăm sóc sắc đẹp cho phái đẹp

Chuối dường như đã đi vào đời sống của người dân Việt. Đi vào thi ca, nhạc họa, đời sống văn hóa. Nhân dân luôn tin tưởng cây chuối và ví nó như người mẹ già của con người chúng ta.

“ Mẹ già như chuối chín cây”

 Bên cạnh đóchuối  còn đi vào tranh của các danh họa, từ vẻ đẹp dân dã, giản dị của làng của làng.

Người ta còn dùng chuối thắp hương như một lễ vật dâng cho thần linh để thể hiện lòng tôn kính. Chính vì tất cả những lí do trên để cho thấy chuối là một loại cây hết sức quan trọng trong đời sống, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế còn nhiều eo hẹp. Ở nông thôn Việt Nam, mỗi khi chuối chín, người ta thường cắt thành từng nải đem đi bán, những nải chuối đó đều rất rẻ nên nhiều người mua. Đặc biệt, trong đời sống văn hóa của người Việt, cây chuối cũng như bưởi hay hồng, nóc cũng là một trong năm loại quả dâng lên tổ tiên, nhất là các dịp lễ Tết. Trong tâm thức mỗi người Việt Nam, cây chuối là một loại cây tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê, nhất là thời thơ ấu.

Cây chuối từ lâu đã chiếm một phần to lớn trong cộc sống của người Việt Nạm.  Đối với mỗi người, cây chuối trở thành một loại cây vô cùng gần gũi, thân thiết không chỉ trong đời sống thực tế mà còn đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân. 

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học

Post Comment