Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về chiếc đèn ông sao

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về chiếc đèn ông sao

Bài làm

Mình nhớ ngày còn bé, mỗi lần trung thu là ở trường mình các lớp đều tổ chức thi đèn lồng. Những lớp lớn thì học sinh tự làm, lớp nhỏ thì bố mẹ làm cho. Hồi ấy ở chỗ mình không có đèn làm sẵn như bây giờ. Đèn thường được làm rất đẹp và cầu kỳ, đủ các hình thù: ô tô, máy bay, xe tăng của con trai, cá, thỏ, đèn ông sao của con gái. Nhiều nhà cầu kỳ còn làm cả đèn kéo quân! Tất cả đem đến trường để chấm giải rồi đúng đêm rằm liên hoan phá cỗ ở trường, rước đèn quanh các phố. Những đêm trung thu đấy mới đúng nghĩa là những đêm trung thu thật là hạnh phúc của tuổi thơ mà mình không bao giờ quên được.

Theo quan niệm của người xưa cho rằng mọi thứ trong đêm Rằm Trung thu đều phải sáng. Đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cá chép… có thể tương hỗ ánh sáng với trời đất nên được treo rất nhiều.

Nhớ lại những ngày Trung Thu thuở nhỏ, lũ trẻ chúng tôi thường náo nức, quây quần bên nhau, chuẩn bị những thứ đồ chơi dành cho đêm Trung Thu. Đó là những chiếc đèn lồng, những chiếc đèn ông sao nhiều màu sắc sặc sỡ…..

Cách làm đèn ông sao kiểu truyền thống thì cũng đơn giản thôi:

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Vót 10 thanh tre cật dài bằng nhau, ở đầu thanh tre cắt lõm vào một chút để là mối buộc. Làm 2 hình ngôi sao bằng cách lấy 5 thanh tre đan lại với nhau thật cân đối. Buộc hai mặt này vơi nhau ở 5 góc của ngôi sao bằng dây thép nhỏ. Cắt 5 khúc tre nhỏ để là thanh chống tạo độ dày cho đèn, một trong năm khúc ấy để bản to làm chỗ đặt nến. Chống các khúc tre nhỏ tạo độ dày cho đèn. Dùng giấy có độ trong như giấy can, giấy bóng kính màu dán kín các mặt của hình ông sao, nhớ để chừa một lỗ hổng ở mặt dưới để bỏ nến vào.

tải xuống 2 - Thuyết minh về chiếc đèn ông sao

Thuyết minh về chiếc đèn ông sao

Trang trí các mặt tùy ý thích. Dùng một que làm cán cầm cho đèn hoặc buộc dây trên đỉnh để treo. Thắp nến bên trong là đã có một cái đèn lồng xinh xắn. Trẻ con thường rất thích xem bố mẹ làm đèn và tham gia vào trang trí theo ý của chúng.

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài cán cao quá đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan…"

(Chiếc đèn ông sao – Phạm Tuyên)

Chiếc đèn ông sao làm từ những cây tre thân thuộc và giấy bóng kính đơn giản thế nhưng lại là món quà rất mong chờ của tuổi thơ khi mỗi mùa Trung Thu về. Và cảm giác hạnh phúc ùa về là khi được thắp sáng ngọn nến dẫn lối chú cuội cùng ca hát dưới ánh trăng rằm.

>> Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề "Giới hạn"

Tết Trung Thu của các bé Việt Nam cũng được báo hiệu bởi chiếc lồng đèn đủ màu sắc được làm từ những nguyên liệu giản dị nhưng nhiều kỷ niệm. Tất cả đều là đèn của bé, do bé tự vẽ lên theo trí tưởng tượng đáng yêu của mình.  Mong muốn các bé con sẽ luôn có được Trung Thu ý nghĩa theo cách riêng của mình để lúc nào bé con cũng nhớ về Trung Thu tuổi thơ ý nghĩa và hạnh phúc.

Có thể nói rằng, những thứ bên cạnh chúng ta mới là thứ đáng để chúng ta trân trọng, đó chính là giá trị của cuộc sống. Thậm chí, đó là những điều thuộc về xưa cũ nhưng nó vẫn hiện diện trong tâm trí chúng ta. Mỗi lần chúng ta nhắc lại là để nhớ để thương. Một chiếc đèn ông sao đó không chỉ là cả tuổi thơ mà đó là tình cảm của các thế hệ với nhau. Vào dịp trung thu mọi người quân quầy bên nhau, tâm sự và kể thật nhiều chuyện thú vị cho nhau nghe.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”

Post Comment