Văn mẫu Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về con chó

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về con chó

Bài làm

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ.

Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

cach chon cho con khon giu nha theo kinh nghiem dan gian 300x225 - Thuyết minh về con chó

Thuyết minh về con chó

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: "Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt"

Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.

Và một khi trò đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã mất rồi.

Động vật mà nhất là chó, chúng thứ tình cảm mà đến con người cũng phải học hỏi, luôn xem ai là bạn, ai là thù. Nếu là bạn, là chủ nhân của nó thì dù có khó khăn như thế nào, nó cũng không bao giờ bỏ bạn, luôn bảo vệ và che chở cho bạn từ giấc ngủ đến sinh hoạt hằng ngày. Khi thấy kẻ thù có ý đồ xấu với chủ nhân của mình. Nó sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ họ. Còn nếu luôn tìm cách chống phá nó thì hậu quả bạn nhận lấy là vô cùng nghiêm trọng đấy nhé!

>> Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về chủ đề: “Nhà là nơi "bão đứng sau cửa”

Chó là loài vật thông minh và sống tình cảm, thậm chí hơn cả loài mèo nữa. Chính vì thế, nó trở thành động vật mà dù bạn có cố tình xa lánh nó, thì nó cũng không bao giờ bỏ bạn mà đi đâu hết. Thậm chí luôn bên bạn, dù bạn là kẻ giàu hay hèn mọn thì chúng cũng không  bao giờ phân biệt. Chỉ cần bạn là chủ nhân của nó.

Chó cũng thật tự hào khi được đứng trong vị trí của con giáp, làm tuổi cho mọi người. Có thể thấy, loài chó không chỉ có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày mà còn là một phần quan trọng trong cuộc sống tâm linh của con người Việt Nam. Quả đáng được trân trọng và gìn giữ, phải không các bạn?

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Post Comment