Văn mẫu Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về con trâu

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về con trâu

Bài làm

Trong những bức tranh dân giantrên con đường làng sớm tinh mơ, những buổi chiều hôm hay giữa trưa hè nắng lửa trên cánh đồng làng hình ảnh con trâu đi trước cái cày theo sau đã là hình ảnh quen thuộc của nông thôn Việt Nam, thế mới có câu "Con trâu là đầu cơ nghiệp".

Như chúng ta đã biết, con trâu của nước Nam có nguồn gốc từ một loại trâu rừng ở vùng đầm lầy. Sau khi được được người xưa săn bắt thuần hóaVì thể mà giờ đây đã trở thành vật nuôi hết sức thân thuộc của những miền thôn quê, gắn liền với biết bao thế hệ người Việt.

Theo nghiên cứu, trâu là loại thuộc họ bòcó bộ guốc chẵn, nhóm động vật nhai lại và đặc biệt là có sừng rỗng, Trâu của Việt Nam thuộc giống thuần chủng tức là giống trâu đầm lầy, tầm vóc nhỏ đến trung bình so với các loại trâu của Nam á.

Chúng có đặc điểm cấu tạo như sau: Tâu trưởng thành có chiều cao TB từ 1m2 đến1m4. Sừng trâu hình cánh cung (lưỡi liềm). Đầu nhọn thường dùng để tự vệ. Tai trâu dài cỡ bằng lá đalá mítrất linh hoạt… Da trâu dàylông rậmcứngTrâu thường có màu xám đẹn Một số con đột biến gen có màu trắng. Đuôi trâu dài có túm lông dùng để xua đuổi ruồi muỗi hoặc các loài kí sinh khác. Đặc biệt, trâu có bốn chân thon chắc, có móng sừng vì thế trâu có thể di chuyển tốt ở mọi địa hình.

thuyet minh ve con trau 300x210 - Thuyết minh về con trâu

Thuyết minh về con trâu

Đặc điểm sinh trưởng của loài động vật nhai lại này như sau: Trâu sinh sống ở khắp nơi. Thức ăn của chúng là các loại cỏ, rơm rạ và 1 số lá cây. Trâu là động vật có vú, sinh sản đơn tính. Trâu cái đẻ theo mùathường vào vụ xuân hè. Nghé con mới chào đời chưa có sừngchưa mọc răng chỉ sau 1 vài tiếng đã có thể đi lại được. Nghé được 3 tuổi thì mọc răng cửa6 tháng thì thành trâu trưởng thànhhàm trên có 8 rặng Trâu không có hàm dưới. Một đời trâu mẹ đẻ từ 5-6 lần. Thường thì mỗi 1 lần nghé con. Trọng lượng trung bình của một con trâu đực trưởng thành dao động từ 450-500kg. Còn Trâu cái trưởng thành nặng từ 300-400 kg

>> Xem thêm:  Suy ngẫm về ý kiến: 'Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá ”

Về lợi ích của trâu thì chúng ta đã là người Việt thì chắc chắn cũng hiểu được phần nào. Ở nông thôn, đặc biệt là ngành nông nghiệp, trâu là nguồn sức kéo chính. Trâu được dùng để kéo cày bừa.  1 con trâu tốt 1 ngày có thể giúp người nông dân cày từ 3-4 sào ruông. Ở miền núi trâu được dùng để vận chuyển gỗ, khi khai thác lâm nghiệp; Ở đồng bằng trâu được dùng để vào chuyển sản phẩm nông nghiệp sau vụ mùa.

Bên cạnh đó, trâu còn là nguồn cung cấp thực phần: Thịt trâu nạođộ đạm caogiờ đã thành những món ăn đặc sản, thịt trâu nướng là tốt, thịt trâu xào rau muống, rau cần, nấu khoai.. ; Sữa trâu chất lượng không kém sữa bò, một con cái trong 1 vụ có thể cho tới 500 lít sữa

Ngoài ra, da trâu, xương trâu và sừng được dùng trong các nghề thủ công mỹ nghệ: Cái trống trường quen thuộc không thể thiếu da trâu; xương trâu, sừng dùng làm lược, đồ chạm khảm. Ở vùng quê, người ta còn sử dụng phân trâu: dùng bón ruộng

Con trâu đã gắn bó với tuổi thơ của những đứa trẻ cùng thôn quê: Chăn trâu – cắt cỏ – thả diều – thổi sắo (trên những bức tranh cổ từ xa xưa đã có hình ảnh quen thuộc: chú mục đồng ngồi trên lưng trâu thổi sáo). Ví dụ như: Đinh Bộ Lĩnh từng cưỡi trâu đánh trận giảsau này trở thành Hoàng đế

Con trâu gắn liền với lễ hội văn hóa dân gian: Hội " đâm trâu " của các dân tộc tây nguyên, hội " chọi trâu " ở đồ sơn, Vĩnh Phúc.Truyện cổ tích ngày xưa của việt nam đã có mặt con trâu (trí khôn của ta đây). Con trâu đã được chọn làm " linh vật " cho thế vận hội Đông Nam á lần thứ 22 tại Việt Nam.

Tóm lại, con trâu là vật nuôi quen thuộc nhất. Dù đất nước phát triển công nghiệp hóahiện đại hóadiên tích canh tác có thể bị thu hẹp lạinhưng không bao giờ vắng bóng những con trâu cần mẫn lầm lũi trên cánh đồng làng. 

" Bao giờ cây lúc còn bông

 Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn ".

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Post Comment