Thuyết minh về Văn miếu Quốc Tử Giám

Bài làm

Qua bài về Quốc Tử Giám dưới đây ta có thể biết được đây là một quần thể di tích nổi bật bậc nhất trong vô số di tích lịch sử của Hà Nội. Di tích này gắn liền với sự hình thành của kinh đô Thăng Long dưới triều vua Lý Thánh Tông. Đây cũng là khu di tích biểu hiện cho trí tuệ khai sáng, được và đỗ đạt cao của các sĩ tử, dốc lòng phò tá vua Lý trị vì non sông dân tộc.

Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam, là cái “lò” tôi luyện ra hàng nghìn nhân tài cho đất nước, là di tích gắn liền với quá trình phát triển văn hóa với bề dày lịch sử, và tiêu biểu bậc nhất của Việt Nam tọa lạc tại phía nam kinh thành Thăng Long, thủ đô Hà Nội gồm hai di tích Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Khu Văn miếu bắt đầu khởi công xây dựng dưới thời vua Lý Thánh Tông với thờ Khổng Tử nhà triết gia lỗi lạc khai sáng nho giáo và Chu Công một vị công thần khai quốc thời nhà Chu. Năm 1076 vua Lý cho xây dựng thêm trường Quốc Tử Giám ở ngay bên cạnh, lúc đầu chỉ dùng là nơi dạy học cho con vua và con cái của các vị đại triều thần. Năm 1253 Văn Miếu được mở rộng làm nơi dạy học cho cả con cái thường dân có lực học tốt.

Xem thêm:  Kể về người bạn thân nhất của em

Trên khu đất hình chữ nhật rộng khoảng 54 nghìn mét vuông Văn miếu Quốc Tử Giám được bài trí một cách đăng đối và được xây gạch bao quanh chạy dọc đường Quốc Tử Giám đến đầu phố Nguyễn Thái Học.

Cổng chính văn miếu được xây dựng theo Tam quan, cổng to ở chính giữa và hai cổng phụ hai bên. Nằm đối diện cổng chính văn miếu là Hồ văn, là một hồ nước với cảnh sắc yên bình, cây cối xanh mát bao quanh bờ hồ, ở giữa có gò Minh Châu là nơi giải tỏa căng thẳng của các sĩ tử.

Loading...

Bước qua cổng chính là Đại Trung Môn là Thành Đức Môn bên phải là  Đạt Tài Môn. Nối tiếp là Khuê Văn Các nơi dùng để , bình phẩm những bài văn xuất sắc của các sĩ tử.

Dọc hai bên bờ hồ Thiên Quang Tĩnh êm ả xanh mát là các bia ghi danh, quê quán của những sĩ tử đỗ tiến sĩ dưới thời vua Lê. Các bia được xây dựng theo hàng lối trang nghiêm được rùa đá cõng trên lưng thể hiện được tinh thần sức mạnh cũng như trí tuệ vượt bậc như thần Kim Quy của dân tộc Việt Nam mình.

Khu cuối sân của văn miếu là Đại Bái và hậu cung. Nơi đây có rất nhiều kỷ vật có giá trị được lưu truyền từ đời này sang đời khác như chuông Bích Ung, chiếc chuông có giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời của người Việt…

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Ôn tập về tả cảnh

Khu chính quan trọng trong quần thể kiến trúc này là trường Quốc Tử Giám. Đây chính là nơi đào tạo, tuyển chọn những nhân tài đỗ đạt cao cho đất nước, phò tá vua. Chu Văn An hay Chu Quang Khải chính là những hiền tài xuất thân từ nổi tiếng này.

Toàn bộ kiến trúc khu quần thể lịch sử này được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim bền chắc và quý, cùng với đó là gạch đất nung và ngói mũi hàng cổ điển. Nhiều họa tiết khác trong khu được bàn tay tài ba của những người thợ trạm trổ tinh tế, độc đáo mang đậm hơi hướng nghệ thuật triều Lê, Nguyễn.

Hiện tại, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là một quần thể văn hiến ngàn năm rất riêng ở Hà Nội. Khu di tích là điểm ghé thăm nổi tiếng để người dân Việt Nam nói chung và các thế hệ , sinh viên nói riêng đến tưởng nhớ cội nguồn về truyền thống hiếu học nghìn đời vẫn sáng của dân tộc ta.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Soạn văn bài Chính tả: Nghe - viết: Ông tổ nghề thêu
DMCA.com Protection Status