Văn mẫu lớp 12

Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình

Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình

Chuyện kể về hai chị em Chiến và Việt, những đứa con trong một gia đình ở Nam Bộ có nhiều đau thương mất mát: cha đã bị bọn Pháp chặt đầu hồi chín năm, mẹ thì vừa bị đại bác của Mĩ bắn chết. Khi hai chị em Việt và Chiến đã trưởng thành thì cả hai đều giành nhau đi tòng quên. Nhờ vào sự đồng tình của chú Năm, nên cả hai đều được đi nhập ngũ và cùng nhau ra trận.

Trong một trận đánh ác liệt tại khu rừng cao su, Việt đã tiêu diệt được một chiếc xe bọc thép của bọn Mĩ và sáu tên Mĩ lẻ nhưng anh cũng bị thương nặng, bị lạc đồng đội, một mình nằm lại chiến trường khi đang còn ngổn ngang dấu vết của bom đạn và chết chóc. Việt ngất đi rồi tỉnh lại rất nhiều lần. Cứ mỗi lần như thế là Việt lại hồi tưởng về gia đình,những người thân yêu như mẹ, chú Năm, chị chiến…

Đoạn trích thể hiện lần tỉnh dậy thứ tư của Việt ở đêm thứ hai. Tuy mắt không nhìn thấy gì, tay chân thì ê buốt, tê cứng nhưng Việt vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và cố gắng từng tí một lê về phía có tiếng súng của quân ta bởi đó là  sự sống.

Việt đã hồi tưởng lại những sự việc xảy ra từ sau ngày má mất. Cả hai chị em đều háo hức đi tòng quân nhưng chị Chiến thì nhất định giành đi trước bởi cho rằng việc chưa đủ 18. Cho đến một đêm họp, Việt nhanh nhảu ghi tên mình trước nhưng chị chiến nói với mọi người rằng Việt chưa đủ 18. Nhờ chú Năm đứng ra xin giúp thì Việt mới được đi tòng quân. Đêm hôm đó, chị chiến bàn với Việt về mọi việc trong nhà. Việt đã răm rắp chấp nhận mọi sự sắp đặt của chị Chiến vì Việt thấy chị Chiến nói quá giống má nên nghĩ đó là lời dặn dò của má trước khi mất.

>> Xem thêm:  Trình bày ý kiến với quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Sáng hôm sau, hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhờ bên nhà chú Năm. Việt tự dưng cảm thấy lòng mình “thương chị lạ”.

Sau ba ngày đêm, đơn vị đã tìm thấy được Việt. Ngay sau đó, anh được đưa về điều trị ở tại một bệnh viện dã chiến, sức khỏe đã dần phục hồi. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị để kể lại chiến công của mình. Việt rất nhớ chị và còn muốn viết thư kể thật nhiều chi chị nghe về chiến công của mình nhưng anh vẫn không biết viết và bắt đầu như thế nào vì Việt cảm thấy chiến công đó so với thành tích của đơn vị thì chưa thấm gì và cũng chưa thấm với mong ước của má.

Từ khóa tìm kiếm

  • tóm tắt những đứa con trong gia đình

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về vấn đề những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay

Post Comment