Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Trình bày suy nghĩ về câu nói sau: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân, nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: "Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân, nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta" nêu suy nghĩ của anh chị về nhận định trên

Con người sinh ra để làm nên những điều tuyệt vời. Tự nhiên đóng vai trò quan trọng như là một môi trường để giúp con người phát huy hết khả năng của mình, nhưng còn tùy thuộc sẽ có người biết tận dụng nó, có người lại không. Ý kiến: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”  thật đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Khi nhắc đến hai từ con người là những thế hệ tiến hóa bậc nhất có tư duy, có tâm hồn với đầy khả năng, có những thứ “nhân tạo” đóng góp cho nhân loại phát triển song hành với tự nhiên. Họ sinh sống và phát triển ngay giữa cuộc đời, tạo ra hàng lớp lớp thế hệ nối tiếp, phải nói có lịch sử khá lâu đời, từ khi có con người trái đất trở nên thay đổi đáng kể.

aok 300x169 - Trình bày suy nghĩ về câu nói sau: "Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân, nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta"

Cuộc sống của ta vốn ban đầu cũng chỉ là những thứ thân thuộc không thể thiếu được của đất trời như nắng, như gió, như thời gian, đất, đá,…, khi ta trực tiếp tiếp xúc với tự nhiên thì mới thấy rằng còn nhiều vấn đề xoay quanh tạo nên những mảng màu hỗn độn làm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có những thứ hỗ trợ nhau, sẽ có không ít những thứ đối lập nhau làm cho phức tạp cuộc sống  như thuận lợi và khó khăn, tốt đẹp và ác xấu, bình lặng và bão giông,..Để làm nên chuyện, sự tiến bộ như ngày nay thì chỉ có cách là ta buộc phải dùng đến bộ não, đến tư duy nhanh nhạy phải nhận diện, khắc phục những khó khăn, khai thác nó những điểm tốt, phát huy. Vậy mới thấy, ai cũng đều có thể biến mình thành những “nghệ nhân” giữa cộng đồng tạo nên những giá trị riêng biệt cùng góp phần đưa xã hội nhân loại đi lên.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Nhưng con người được sinh ra không ai giống ai từ tính cách đến dáng vẻ, vậy nên có thể tạo được những giá trị tuyệt vời thì cũng còn tùy thuộc vào mỗi người không thể ép buộc được. Những vấn đề thường trực trong họ, những vấn đề tác động lên họ sẽ đưa đến cách nhìn nhận nó khác nhau, cách giải quyết vấn đề khác nhau. Cũng như việc “nhào nặn” nên những “tác phẩm tuyệt đẹp” hay “xấu xí” cũng còn tùy thuộc vào hoa tay của mỗi người. Nhưng vẫn có thể thấy rằng con người cũng đang dần có ý thức khẳng định mình, dần có ý thức học hỏi thêm để phát triển mình vậy nên mỗi sản phẩm dù đẹp hay dở đều đáng được kể đến. Điều quan trọng rằng những tác phẩm ấy sẽ kiến tạo nên tương lai cuộc đời bạn sẽ thành công hay thất bại, hay chỉ bình thường. Ai cũng muốn làm ra những tác phẩm đẹp tuyệt, vậy còn chần chờ gì nữa mà không quyết định những điều đúng đắn cho cuộc sống của mình. Mỗi thái độ sống tốt, năng lực sống còn mạnh mẽ sẽ làm nên những giá trị, ý nghĩa cho cuộc sống ta đẹp hơn từng ngày.

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, là một con người ta cần phải phân biệt được ta cần gì từ hoàn cảnh để gom góp vào phát triển dần bản thân  hay để gạn bớt đi những thói dung tục tầm thường, để mặc thời gian chảy trôi mà vẫn chằng thể tìm được cho mình cái chân lý sống, đam mê của mình đến cuối đời. Sống vô vọng, bất lực, buồn tẻ bên những sản phẩm xấu xí do chính mình tạo ra. Dù hoàn cảnh có tệ đến thế nào, ta vẫn luôn có thể tỉnh táo để  lựa chọn một cuộc sống tốt cho mình. Cố gắng biến mình thành những người có tâm để làm nên cuộc sống có ý nghĩa.

Có thể nói ý kiến này mang cho ta vô số những suy nghĩ, những quan điểm tích cực sâu sắc trong cuộc sống mà dường như ta đã vô tình lãng quên theo những thói đời. Hãy nhớ rằng không một ai có thể sống thay ta, sống gửi sống chờ vào người khác, vì ta sợ lắm những món đồ nợ nần ít có giá trị nếu như ta không tự mình làm ra. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, không được đổ lỗi cho ai cả. Để ta khẳng định được mình là chủ nhân xứng đáng của nó. Khi sẵn sàng đối diện với những vấn đề trong cuộc sống của mình thì thành công của chúng ta đã gần hơn, chỉ cần hành động và cách nhìn của ta mang đầy sự quả quyết, tích cực, nuôi dưỡng  khát vọng cao đẹp thì mọi chuyện cũng sẽ qua, ta dần dần có được vị trí mà mình mong muốn.

Nếu bạn không tự khẳng định chính mình, thì cuộc sống có vô vàn những thứ sẽ kéo bạn đi xa mãi, đánh mất bản thân rồi sau đó ngồi lại hối hận về những điều đã qua thì cũng chẳng thể sửa lại, chẳng thể có lại những “sản phẩm đẹp đẽ” chỉ vì ta không kiên định từ ngay lúc đầu. Cuộc sống phức tạp, đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, vượt qua những trở ngại tiến lên, sống đúng như mục đích của ta vì ta chỉ có thể sống được một lần mà thôi.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"

Post Comment